TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể xuống 6% vào đầu năm sau

29-03-2012 - 07:34 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể xuống 6% vào đầu năm sau

Theo nghiên cứu của Cục dự trữ Liên bang New York, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có thể giảm thấp nhất xuống 6% trong nửa đầu năm 2013, mức giảm mạnh hơn hầu hết các dự báo hiện tại của chuyên gia kinh tế.

Theo nhà kinh tế Aysegul Sahin, mối liên hệ giữa số người Mỹ mới thất nghiệp và những người vừa tìm được việc gần đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở nước này sẽ vẫn tiếp tục giảm. Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp đã được giữ ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm là 8,3% trong tháng trước sau khi giảm thêm 0,8 điểm phần trăm trong cuối tháng 1/2012.

Sahin, một thành viên trong nhóm thực hiện nghiên cứu cho biết: "Mô hình dựa trên các số liệu lịch sử cho thấy sự sụt giảm của tỷ lệ thất nghiệp có thể được nhanh hơn nhiều so với các dự báo."

Các nhà kinh tế cũng chỉ ra số lượng người ra khỏi tình trạng người thất nghiệp, trong đó bao gồm những người đã tìm được việc mới cũng như những người rời khỏi lực lượng lao động, có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định những thay đổi trong tỷ lệ thất nghiệp của giai đoạn của sự phục hồi này.

Dòng chảy những người vào và ra khỏi tình trạng thất nghiệp trong các thời kỳ phục hồi kinh tế trước đó cho thấy tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 6% vào cuối năm 2014. Trong trường hợp nền kinh tế đạt được tốc độ phục hồi như giai đoạn 1990-91, tỷ lệ này thậm chí có thể đạt được vào đầu năm 2013.

Theo khảo sát của Blue Chip Economic, các dự báo hiện tại của các nhà kinh tế đều chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong 3 tháng cuối năm 2013 trung bình ở mức 7,6%. Kể cả với quan điểm lạc quan nhất, thì trung bình 10 dự báo thấp nhất trong khảo sát của Blue Chip cũng chỉ dừng ở 7%.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên