TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ ủng hộ ông Putin cao nhất 5 năm

21-03-2014 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ lệ ủng hộ ông Putin cao nhất 5 năm

Những người tham gia khảo sát nói rằng, lý do đầu tiên cho tỉ lệ nói trên liên quan tới tình hình chính trị phức tạp tại Ukraina và Cộng hoà tự trị Crưm.

Trung tâm Nghiên cứu công luận toàn Nga VCIOM cho biết, bắt đầu từ năm2014, tỉ lệ tín nhiệm của ông Putin đã tăng 15% đạt mức 75,7% - con số cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Những người tham gia khảo sát nói rằng, lý do đầu tiên cho tỉ lệ nói trên liên quan tới tình hình chính trị phức tạp tại Ukraina và Cộng hoà tự trị Crưm dẫn tới cuộc trưng cầu dân ý về việc Crưm gia nhập Nga. 63% đề cập đây là nguyên nhân cơ bản cho sự ủng hộ của họ với Tổng thống. 32% nói đến chiến thắng của đội tuyển Nga tại Paralympics Sochi.

Tỉ lệ tán thành dành cho ông Putin tại các thành phố lớn thấp hơn một chút (71,3%) nhưng cũng là mức kỷ lục trong 5 năm. Mức tín nhiệm cao nhất trước đây mà Tổng thống Nga có được là vào tháng 5/2012 khi 68,8% người dân ủng hộ ông và thời điểm nhậm chức.
 
Một cuộc khảo sát khác của VCIOM vào 14-15/3 cho biết, 91,4% người Nga tán thành Crưm trở thành một phần của Liên bang Nga. 86% nói rằng họ luôn xem Crưm là một phần của Nga.
 
Crưm là tâm điểm cuộc khủng hoảng tại Ukraina sau khi Tổng thống ViktorYanukovich bị lật đổ vào cuối tháng hai. Vào ngày 16/3, Cộng hoà tự trị tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Ukraina và gia nhập Nga. Kết quả có 96% người ủng hộ động thái này.
 
Ông Putin đã có bài phát biểu trước quốc hội Nga ngày 18 với cam kết ủng hộ toàn diện người dân Crưm, hoan nghênh quyết định của họ khi trở về Nga sau 60 năm chia tách. Cùng ngày, Tổng thống Nga và lãnh đạo Crưm đã ký hiệp ước sáp nhập bán đảo và thành phố Sevastopol vào Liên bang Nga. Sau buổi lễ, ông Putin đã yêu cầu các nghị sĩ Nga nhanh chóng phê chuẩn hiệp ước. Hạ viện Nga tổ chức bỏ phiếu thông qua vào thứ năm, Thượng viện dự kiến bỏ phiếu vào thứ sáu.
 
Trong một tin tức liên quan, các nghị sĩ Duma Quốc gia đã đứng lên ủng hộ đồng nghiệp của mình bị Mỹ và EU quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt saucuộc trưng cầu dân ý ở Crưm. Họ còn đề nghị Mỹ và EU mở rộng việc cấm vận vớitoàn bộ nghị sĩ Nga thay vì giới hạn trong một nhóm quan chức.
 
Theo Thái An

huongnt

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên