TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Bloomberg từ bỏ tranh cử vì "Trump quá nguy hiểm"

08-03-2016 - 17:14 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Bloomberg từ bỏ tranh cử vì "Trump quá nguy hiểm"

Theo Bloomberg, hôm 7/3, tỷ phú Michael R. Bloomberg cho biết sẽ không chạy đua vị trí tổng thống với tư cách là ứng viên độc lập bởi ông lo sợ điều đó sẽ khiến ứng viên Donald Trump, người mà ông cho là nguy hiểm với Mỹ, giành chiến thắng.

Theo ông Bloomberg, khi xem xét các dữ liệu, ông nhận thấy mình không thể giành chiến thắng. Mặc dù ông có thể thắng ở nhiều bang, nhưng sẽ không thể giành đủ 270 phiếu đại cử tri để thành tổng thống.

Ông cho rằng, nếu chạy đua ba bên, sẽ không có ứng viên nào giành được đa số phiếu, do đó người dân Mỹ sẽ bị mất quyền lựa chọn vào tay quốc hội.

Nếu ông tranh cử, ông Donald Trump, ứng viên hàng đầu của đảng Cộng Hòa, hoặc ông Ted Cruz, sẽ có nhiều cơ hội giành chiến thắng hơn. Và ông không muốn chấp nhận rủi ro đó.

Trang Bloomberg cũng dẫn lời của ông cho rằng, các ứng viên tổng thống hiện tại đang hứa hẹn suông thay vì đưa ra các giải pháp và cam kết một kết quả không thể thực hiện được.

Ông Bloomberg lên án mạnh mẽ ông Trump. Ông cho rằng, ông Trump đã tiến hành một “chiến dịch tranh cử tổng thống gây chia rẽ và mị dân nhất mà ông từng biết, đánh vào thành kiến và nỗi sợ hãi của người dân”.

Ông bày tỏ lo ngại trước việc ông Trump dọa sẽ ngăn chặn người hồi giáo vào nước Mỹ cũng như khuấy động các cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc và Nhật Bản.

Theo ông, ông Trump đang đe dọa đến an ninh của các đồng minh Mỹ và gây nguy hiểm cho chính người dân Mỹ.

Ông Bloomberg cảnh báo, việc dọa cấm người Hồi giáo vào Mỹ là một cuộc tấn công trực tiếp vào hai trong số các giá trị cốt lõi đã giúp nước Mỹ phát triển đó là: khoan dung tôn giáo và sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước. Việc dọa sẽ trục xuất hàng triệu người Mexico cũng là sai lầm nguy hiểm.

Ông khẳng định rằng, nước Mỹ không thể lớn mạnh lại bằng cách “quay lưng” lại với các giá trị đã khiến nước này trở thành cường quốc số 1 thế giới

Ông nói: “Tôi rất yêu đất nước của chúng ta nên tôi sẽ không để mình vô tình giúp một ứng viên tổng thống có thể làm suy yếu sự đoàn kết và khiến cho tương lai của chúng ta tăm tối. Vì vậy, tôi sẽ không tham gia tranh cử tổng thống Mỹ”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg Views thuộc Tập đoàn truyền thông cùng tên của tỷ phú Bloomberg. Bloomberg Views chuyên đăng tải các bài phân tích và bình luận liên quan đến các vấn đề kinh tế và chính trị trên toàn cầu.

Theo Phạm Khánh

Infonet/Bloomberg View

Trở lên trên