TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Buffett bảo vệ các cơ quan xếp hạng tín dụng

03-06-2010 - 08:17 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Buffett bảo vệ các cơ quan xếp hạng tín dụng

Ông cho rằng các cơ quan xếp hạng tín dụng chẳng qua cũng chỉ nằm trong nhóm không nhìn thấy sớm được dấu hiệu của khủng hoảng.

Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett trong ngày thứ Tư đã bảo vệ cho các cơ quan xếp hạng tín dụng đã chỉ đưa ra xếp hạng tích cực cho các sản phẩm đầu tư liên quan đến thế chấp trước khi bong bóng nhà đất vỡ.

Ông cho rằng các cơ quan xếp hạng tín dụng chẳng qua cũng chỉ nằm trong nhóm không nhìn thấy sớm được dấu hiệu của khủng hoảng.

Ông cũng khẳng định chính ông đã thất bại trong việc nhìn thấy trước sự sụp đổ của bong bóng nhà đất. Ông coi đây như bong bóng lớn nhất mà ông từng biết đến.

Trong phiên điều trần trước ban điều tra về khủng hoảng tài chính, ông nói: “Cả nước Mỹ tin rằng giá nhà đất sẽ không thể giảm sâu.” Ông Buffet nói rằng nếu ông biết trước mọi chuyện tệ ra sao, ông hẳn đã bán cổ phần của ông tại Moody.

Công ty đầu tư của tỷ phú Buffett hiện là cổ đông lớn nhất tại Moody. Hôm qua ông và giám đốc điều hành của Moody đã phải điều trần trước Ủy ban thanh tra về khủng hoảng tài chính. Ủy ban này đang cố gắng điều tra về các vấn đề liên quan đến khủng hoảng tài chính.

Các cơ quan xếp hạng tín dụng đã chịu chỉ trích vì đưa xếp hạng cao đối với sản phẩm đầu tư phức tạp được đảm bảo bởi thế chấp có độ rủi ro cao. Khi các chủ sở hữu nhà ở vỡ nợ, các cơ quan xếp hạng tín dụng hạ xếp hạng hàng tỷ USD các công cụ đầu tư. Khủng hoảng tài chính bùng phát.

Các nhà điều tiết thị trường đã buộc tội các cơ quan xếp hạng tín dụng có xung đột lợi íc bởi các cơ quan này được trả tiền bởi những ngân hàng có sản phẩm đầu tư mà họ xếp hạng.

Quốc hội Mỹ đang cân nhắc đưa ra luật mới cho ngành như một phần trong quá trình cải tổ lĩnh vực tài chính.

Tỷ phú Warren Buffett khẳng định nhà đầu tư sẽ tiếp tục cần tới các hãng xếp hạng định mức tín nhiệm danh tiếng, đồng thời ông cũng nêu bật vai trò rất lớn của các hãng xếp hạng tín dụng đối với không chỉ nhà đầu tư mà còn đối với chính quyền bang và liên bang. Cổ phiếu của Moody's phiên này tăng 3,11%, cổ phiếu McGraw-Hill tiến thêm 3,77%.

My Vân

Theo Dân Trí/AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên