TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú có thông minh hơn người thường?

14-04-2013 - 13:12 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú có thông minh hơn người thường?

Khoảng 45% tỷ phú trong nhóm 1% cũng nằm trong nhóm 1% những người có năng lực tư duy tốt nhất.

Thành công không chỉ được tạo nên bởi trí thông minh đơn thuần mà còn bởi sự lao động miệt mài, hoàn cảnh và biết cách áp dụng đúng kỹ năng đặc biệt vào thời điểm thích hợp. 

Đây chính là bí quyết giúp củng cố nguồn lực nhân tài của nước Mỹ cũng như nuôi dưỡng giấc mơ cho rằng bất cứ ai cũng có thể thành công nếu như họ cố gắng hết sức – kể cả trong nền kinh tế trí thức.  

Tuy nhiên, kết luận trên có hoàn toàn chính xác?

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Jonathan Wai – nhà khoa học đến từ Đại học Duke – đã cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa trí thông minh và thành công. Nghiên cứu này khẳng định: tập hợp những người giàu nhất (nhóm 1%) có nhiều trùng lặp với nhóm 1% những người thông minh nhất. 

Theo thống kê, khoảng 45% tỷ phú trong nhóm 1% cũng nằm trong nhóm 1% những người có năng lực tư duy tốt nhất. Trong khi đó, 38,6% những người nằm trong top 500 CEO giàu nhất được tạp chí Fortune công bố nằm trong nhóm 1% thông minh nhất. Tỷ lệ của nhóm thượng nghị sĩ và nhóm thẩm phán liên bang là 41% trong khi tỷ lệ ở nhóm các dân biểu của Hạ viện chỉ là 21%. 

Kể cả trong nhóm các triệu phú cũng có sự khác biệt. Những tỷ phú làm giàu tư đầu tư và công nghệ là những người thông minh nhất (69% và 63% nằm trong nhóm 1% thông minh nhất). Những người làm giàu trong lĩnh vực thời trang và bán lẻ cũng như thực phẩm và đồ uống có vẻ ít thông minh hơn (tỷ lệ lần lượt là 25% và 23%).   

Các nhà nghiên cứu đo lường sự thông minh thông qua việc theo học tại 29 trường đại học danh giá. Để đỗ vào các trường này, người dự thi phải vượt qua các bài kiểm tra khó nhằn thể hiện trí thông minh và chỉ số IQ cao. 

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Như kết luận mà báo cáo này đưa ra, một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc được nhận vào các trường danh giá như ưu tiên theo truyền thống của trường, học bổng thể thao… Đồng thời, một số người thông minh cũng không được nhận vì lý do tài chính hoặc các lý do khác. 

Thậm chí, một nghiên cứu trước đây còn chỉ ra rằng “thực ra thì IQ không có liên hệ gì với độ giàu có của bạn”.

Dẫu vậy, nghiên cứu của đại học Duke vẫn chỉ ra rằng khoảng 88% các tỷ phú trong danh sách của Forbes tốt nghiệp đại học. Có thể nói những người như Bill Gates và Mark Zuckerberg là trường hợp ngoại lệ chứ không phải trường hợp thông thường! 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên