TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú George Soros đầu tư vào Myanmar

06-04-2013 - 01:08 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú George Soros đầu tư vào Myanmar

Mối quan tâm của George Soros đối với Myanmar đang chuyển dần từ các hoạt động từ thiện sang đầu tư tài chính.

Sau một thời gian dài tài trợ cho nhiều dự án ở đất nước Đông Nam Á vừa mới mở cửa nền kinh tế, tỷ phú George Soros vừa quyết định sẽ tham gia vào làn sóng đầu tư vào Myanmar. Theo 1 thông báo được đưa ra hôm 4/4, Soros sẽ tham gia đấu thầu giành quyền kinh doanh viễn thông từ chính phủ Myanmar. 

Quantum Strategic Partners Ltd - quỹ đầu tư của tỷ phú Soros – cùng với Yoma Strategic Holdings Ltd. (công ty đang niêm yết trên sàn Singapore) và Digicel Group Ltd (công ty có trụ sở tại Jamaica) đang hợp sức tạo thành tập đoàn đầu tư vào Myanmar. 

“Thị trường viễn thông Myanmar đã được tự do hóa và đây sẽ là nhân tố quan trọng giúp kích thích nền kinh tế”, Soros nhận định. 

Theo hãng khảo sát thị trường Digicel, tỷ lệ thâm nhập điện thoại ở Myanmar hiện vẫn ở mức dưới 10%. Trong khi đó, một số hãng viễn thông nước ngoài như Telenor (đến từ Na Uy) và Axita (đến từ Malaysia) cũng đã thể hiện mối quan tâm đến thị trường này. 

Từ nhiều năm nay, tỷ phú Soros vẫn là 1 nhà tài trợ nhiệt tình ủng hộ quốc gia Đông Nam Á. Mỗi năm ông quyên góp khoảng 2 triệu cho Myanmar thông qua Quỹ Open Society Foundation, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực giáo dục. Tháng 12/2011, ông có chuyến thăm tới Myanmar và có cuộc gặp mặt với lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi cũng như Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Yoma Strategic là 1 tập đoàn quan tâm đến nhiều lĩnh vực ở Myanmar, từ bất động sản đến nông nghiệp. Tập đoàn này được thành lập bởi doanh nhân Serge Pun. CEO Andrew Rickards của Yoma trước đây là người phụ trách Providence Equity Partners – công ty chứng khoán tư nhân tập trung vào lĩnh vực truyền thông. Ông cũng là người phụ trách mảng truyền thông của Goldman Sachs tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên