TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Trung Đông giàu có như thế nào?

14-10-2012 - 15:15 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Trung Đông giàu có như thế nào?

Những tỷ phú có siêu du thuyền, máy bay ôtô hạng sang, biệt thự khắp thế giới này có điểm chung là đang điều hành các tập đoàn, công ty đa quốc gia về dầu khí, tài chính, ngân hàng, bất động sản.

Hoàng tử Alwaleed Bin Talal Al Saud

Ông được đánh giá là người giàu nhất trong thế giớiẢ Rậpvới khối tài sản ước tính khoảng 20,4 tỷ USD, kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, tài chính ngân hàng và vận tải.

Ngoài ra, Al Saud còn có một bộ sưu tập đồ trang sức ấn tượng. Ông cũng sở hữu một hải cảng ở Pháp và nắm giữ nhiều cổ phần tại một số công ty ở Lebanon và Palestine. Một nguồn thu nhập khác đáng kể của ông đến từ các tài khoản tiền gửi tại một số ngân hàng lớn trên thế giới.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Hoàng tử đã đóng góp gần 3 tỷ USD thông qua quỹ từ thiện mang tên ông và được biết đến như là một trong những nhà hảo tâm lớn nhất thế giới.

Tập đoàn Kingdom Holding Company mà ông đang sở hữu là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Mỹ, nắm giữ nhiều cổ phần tại các công ty danh tiếng như News Corporation, Time Warner, Apple và Ngân hàng Citi.

Hoàng tử Al Saud nổi tiếng với câu nói "Mọi sự thành công đều không có giới hạn” và ông luôn tâm niệm rằng sẽ không bao giờ có thể với được đến đỉnh của một ngọn núi mà chỉ phấn đấu để hướng đến những đỉnh cao mới.

Mohamed Bin Issa Al Jaber

Ông là người sáng lập kiêm giám đốc của tập đoàn MBI International, có trụ sở tại London, hoạt động ở khu vựcTrung Đông, Châu Âu và Mỹ, có giá trị khoảng 12 tỷ USD. Tập đoàn quản lý một nhóm các công ty như công ty bất động sản Jadawel International, JJW Hotels & Resorts của ông đang quản lý hơn 60 khách sạn và khu nghỉ dưỡng, giải trí ở Châu Âu vàTrung Đông.

Năm 1992 ông thành lập AJWA group - một tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm và là công ty cung cấp thực phẩm lớn nhất ởTrung Đông. Ngoài ra MBI International cũng quản lý và vận hành một dàn khoan dầu và một công ty quản lý tài nguyên dầu khí.

Mohammad Al Amoudi

Tỷ phú này giàu lên từ kinh doanh dầu lửa. Cha của Al Amoundi là người mang hai dòng máu Ethiopia và Yemen, ông đã định cư tại Ả-rập Xê-út năm 1965. Vợ ông, bà Sofia Saleh Al Amoudi, là một cổ đông lớn của công ty Midroc hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Thụy Điển và Ethiopia.

Al Amoudi là một nghiên cứu sinh Triết học tại Đại học Addis Ababa và đã được trao Huân chương sao thái dương bởi nhà Vua Carl XVI Gustav của Thụy Điển. Hiện Al Amoudi đang sở hữu khối tài sản khoảng 10 tỷ USD.

SalemBin Ladin

Gia đình Bin Ladin vốn nổi tiếng ởvùng Vịnhvới khối gia sản lớn được hình thành từ tập đoàn công nghiệp xây dựng. Tập đoàn của họ hoạt động ở thánh địa Mecca và xây dựng các tòa nhà tôn giáo cách tân khác trong thế giới Ả Rập.

Tập đoàn Bin LadinS audi được thành lập bởi Mohammed Bin Ladin, nhưng ông đã qua đời vào năm 1968 và con trai cả của ông là Salem đã tiếp quản tập đoàn nhưng cũng xấu số như người cha, ông mất năm 1988 trong một vụ rơi máy bay riêng ở Texas.

Mohammed để lại 54 con trai, gái từ nhiều cuộc hôn nhân khác nhau. 13 người con của ông đã thừa kế quyền điều hành công ty.

Ngày nay, SaudiBin Ladin là một tập đoàn xây dựng khổng lồ ở khu vực Trung Đông và có rất nhiều các dự án mới đang được triển khai. Bên cạnh vùng vịnh, Trung Quốc cũng là một thị trường tiềm năng mà tập đoàn hướng đến. Tập đoàn gia đình Bin Ladin đang quan lý khối tài sản ước tính là 9,80 tỷ USD.

Nasser Al Kharafi

Nasser Al Kharafi là một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính khoảng 8,20 tỷ USD. Năm 1956 ông đã thành lập Tập đoàn Mohamed Abdulmohsin Kharafi và Sins WLL, một công ty bất động sản hoạt động tại Lebanon, Ả Rập Xê Út, Yemen, Tanzania, Botswana, Cairo, Kenya, Maldives, Abi Dhabi và Albania.

Al Kharafi nắm giữ cổ phần tại một trong các công ty thức ăn nhanh của Mỹ và độc quyền nhượng quyền thương mại ở Trung Đông cho các thương hiệu như KFC, Wimpy, TGI Friday’s, Cadbury’s, Pizza Hut và Saint Sinnamon. Kharafi Group hoạt động tại hơn 25 quốc gia và có đội ngũ nhân viên lên đến hơn 100.000 người.

                                                                                                                              Theo Vietnamnet

huongnt

Trở lên trên