TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Warren Buffett và thương vụ lớn chưa từng có

11-08-2015 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Warren Buffett và thương vụ lớn chưa từng có
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

Tỷ phú sinh năm 1930, Warren Buffett vừa thực hiện thương vụ lớn nhất cuộc đời khi mua lại Precision Castparts với mức giá kỷ lục 37,2 tỷ USD.

Ngày 10/8, Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett chính thức thông báo mua lại hãng sản xuất thiết bị hàng không vũ trụ và quốc phòng Precision Castparts với mức giá 37,2 tỷ USD.

Đây là số tiền lớn nhất từ trước đến nay Berkshire Hathaway bỏ ra để thâu tóm một công ty.

Precision Castparts là công ty cung cấp linh kiện cho các hãng sản xuất máy bay, công ty điện lực và các công ty công nghiệp khác. Các khách hàng đáng chú ý của nó bao gồm General Electric, Boeing và Airbus.

Tỷ phú Buffett cho biết: "Tôi khâm phục hoạt động của Precision Castparts đã lâu. Đây là đơn vị cung ứng hàng đầu cho ngành hàng không vũ trụ thế giới và một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất nước Mỹ."

Hãng Berkshire đã nắm giữ 3% cổ phần trong công ty này, trị giá hơn 880 triệu USD. Mức giá hơn 37 tỷ USD đã bao gồm cả khoản nợ của Precision Castparts.

Tập đoàn của Buffett mua mỗi cổ phiếu công ty Precision Castparts với giá 235 USD, cao hơn 21% so với mức giá của cổ phiếu này vào phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước.

Trước đó, do giá năng lượng sụt giảm, cổ phiếu của Precision Castparts đã giảm 17% liên tiếp trong 12 tháng. Điều này khiến công ty trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư theo trường phái giá trị như Buffett.

Ngay sau thông tin được Berkshire Hathaway mua lại, cổ phiếu của công ty này đã tăng 19%.

Về phần mình, tỷ phú Warren Buffett đã không ngần ngại thực hiện nhiều thương vụ thâu tóm trong những năm gần đây. Trong thư gửi cổ đông hồi tháng 2, ông viết: "Berkshire là một tập đoàn đầu tư đa màu sắc, chúng ta cần cố gắng và không ngừng mở rộng."

Năm 2009, Berkshire đã đồng ý trả 26 tỷ USD để sở hữu một phần của Burlington Northern, hiện nay là BNSF Railway.

Năm 2013, Tập đoàn của 'nhà hiến triết xứ Omaha' hợp tác với quỹ đầu tư 3G Capital mua lại công ty chế biến thực phẩm H.J. Heinz. Trong năm nay, Heinz sáp nhập với hãng Kraft để trở thành công ty Kraft Heinz. Cổ phần của Berkshire trong công ty này trị giá gần 26 tỷ USD.

Theo Linh Lam

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên