TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UAE tìm kiếm giải pháp tài trợ thương mại hợp pháp cho Iran

20-03-2012 - 13:43 PM | Tài chính quốc tế

UAE tìm kiếm giải pháp tài trợ thương mại hợp pháp cho Iran

Hai bên hiện đang thảo luận về quan hệ thương mại song phương và giải pháp giúp Iran đối phó với việc bị cô lập khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Kinh tế các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) Sultan Al Mansouri, UAE đang cách tiếp tục tài trợ thương mại hợp pháp cho Iran sau khi bị Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu Swift ngắt kết nối khỏi hệ thống đối với hầu hết các ngân hàng của Iran cuối tuần qua.

Ông Al Mansouri cho biết đã gặp người đồng cấp Iran, Sayyed Shamsuddine Huseini, cuối tuần qua tại Dubai để thảo luận về quan hệ thương mại hai nước và giải pháp giúp các doanh nghiệp UAE và Iran đối phó với việc bị cô lập khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu bởi Swift.

Dubai là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Iran. Thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2011 ở mức 50 tỷ UAE dirham (13,6 tỷ USD).

Ông Al Mansouri cho biết UAE sẽ tuân thủ các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Iran về chương trình hạt nhân, nhưng nước này cũng đang tìm cách để đảm bảo rằng thương mại hợp pháp với Iran có thể tiếp tục, bao gồm nguồn cung cấp thuốc và thực phẩm,  những mặt hàng không chịu chi phối của các biện pháp trừng phạt.

Các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục giữa ngân hàng trung ương UAE với các ngân hàng thương mại để tìm ra giải pháp cho việc tiếp tục quan hệ tài trợ thương mại với Iran.

Một khi bị ngắt kết nối với Swift, Iran dự kiến ​​sẽ tìm kiếm hệ thống thanh toán khác để tiếp tục tiến hành thương mại như IBAN. Tuy nhiên, do không được sử dụng rộng rãi nên chi phí thực hiện giao dịch sẽ tăng lên đáng kể cho Tehran.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên