TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBS dự báo đồng USD sẽ tăng mạnh trong thập kỷ tới

24-05-2010 - 08:43 AM | Tài chính quốc tế

UBS dự báo đồng USD sẽ tăng mạnh trong thập kỷ tới

Ngân hàng kinh doanh ngoại hối lớn thứ 2 trên thế giới, dự đoán đồng USD sẽ tăng trưởng mạnh trong 10 năm tói, vai trò công cụ đầu tư an toàn sẽ giảm bớt.

Ngân hàng UBS AG, ngân hàng kinh doanh ngoại hối lớn thứ 2 trên thế giới, dự đoán đồng USD sẽ tăng trưởng mạnh trong 10 năm tới, vai trò công cụ đầu tư an toàn sẽ giảm bớt.

Nguyên nhân chính khiến đồng USD lên giá mạnh là kinh tế Mỹ vượt xa kinh tế châu Âu và Nhật

Ông Mansoor Mohi-uddin, trưởng bộ phận chiến lược kinh doanh ngoại hối tại ngân hàng UBS ở Singapore, dự báo đồng USD sẽ lại tăng trưởng theo mô hình thập niên 1980 và 1990, đồng USD lên giá cùng với sự đi lên của thị trường chứng khoán. Các Ngân hàng Trung ương, theo dự đoán của ông Mohi-uddin, sẽ tiến hành can thiệp mạnh tay hơn vào thị trường tiền tệ khi giá biến động hay bất ổn tăng cao.

Số liệu của Bloomberg cho thấy đồng USD đã tăng giá 8,7% trong năm nay nhờ dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của kinh tế Mỹ đang tăng tốc.

Ông Mohi-uddin dự báo FED sẽ nâng lãi suất đầu tiên trong nhóm nền kinh tế phát triển. Ông còn cho rằng sức mạnh của đồng USD sẽ bị hạn chế bởi các nhà quản lý tiền tệ Mỹ, Ngân hàng Trung ương và Quỹ thịnh vượng chung.

Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay. Con số này đối với kinh tế Anh, khu vực đồng tiền chung châu Âu và Nhật lần lượt là 1,2%; 1,1% và 2,1%.

Cho đến trước thời điểm cuối tháng 4/2010, khi khủng hoảng châu Âu khiến nhà đầu tư không dám chấp nhận rủi ro cao, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhất so với các thị trường khác.

Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg cho rằng FED sẽ nâng lãi suất cơ bản lên mức 0,5% từ mức 0% đến 0,25% hiện nay, trong khi đó Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục.

My Hoàng

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên