TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Úc có nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên

21-09-2015 - 16:38 PM | Tài chính quốc tế

Úc có nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên
Bà Marise Payne - nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Úc - Ảnh: EPA

Tân Thủ tướng Úc Malcom Turnbull ngày 20-9 đã bổ nhiệm bà Marise Payne làm nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của nước này. Nhiều gương mặt nữ cũng được ông đưa vào nội các.

Theo AP, tổng cộng ông Turnbull đã bổ nhiệm 5 gương mặt nữ vào ghế bộ trưởng. Con số này cao gấp đôi so với nội các của cựu thủ tướng Tony Abbott.

Tổng số thành viên nội các mới là 21 người, nhiều hơn 2 người so với nội các của ông Abbott.

Ông Abbott từng bị chỉ trích do chỉ bổ nhiệm một nữ bộ trưởng trong nội các đầu tiên của mình vào năm 2013 - Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop, phó chủ tịch Đảng Tự do. Về sau bà Bishop có thêm "bạn đồng hành" là Bộ trưởng Y tế Sussan Ley.

Cả hai nữ bộ trưởng này đều được giữ lại trong nội các của ông Turnbull. Ba gương mặt mới gồm bà Marise Payne - bộ trưởng quốc phòng, Michaelia Cash - bộ trưởng phụ nữ và Kelly O’Dwyer - bộ trưởng các doanh nghiệp nhỏ.

Ông Turnbull cũng bổ nhiệm ông Scott Morrison - bộ trưởng dịch vụ xã hội dưới thời ông Abbott - làm bộ trưởng ngân khố. Bộ trưởng Giáo dục Christopher Pyne dưới thời ông Abbott được bổ nhiệm làm bộ trưởng công nghiệp-sáng tạo và khoa học.

Bộ trưởng Hạ tầng cơ sở Warren Truss và Bộ trưởng Môi trường Greg Hunt được giữ nguyên chức vụ.

Nội các mới tuyên thệ nhậm chức hôm nay 21-9.

Ông Malcolm Turnbull - cựu luật sư và là một tỉ phú, lên làm thủ tướng Úc hôm 14-9 sau khi vượt qua cựu thủ tướng Tony Abbott trong cuộc bỏ phiếu nội bộ của Đảng Tự do và trở thành lãnh đạo liên đảng cầm quyền.

Phát biểu sau khi nhậm chức, ông Turnbull cho biết ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là tập trung thúc đẩy kinh tế và duy trì quan điểm của Úc trong vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Theo T.VY

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên