TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Úc hạ lãi suất cơ bản xuống 3%, thấp nhất trong gần nửa thế kỷ

07-04-2009 - 13:27 PM | Tài chính quốc tế

Úc hạ lãi suất cơ bản xuống 3%, thấp nhất trong gần nửa thế kỷ

Chính phủ Úc còn thông báo sẽ đưa ra kế hoạch hỗ trợ tăng trưởng kinh tế mới bằng việc dành 43 tỷ đô la Úc trong 8 năm để phát triển hệ thống mạng Internet.

Ngân hàng Trung ương Úc hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất trong 49 năm để ngăn kinh tế tiếp tục chìm sâu vào suy thoái.

 

Ngân hàng Trung ương Úc hạ lãi suất cho vay qua đêm 0,25 điểm phần trăm xuống 3%.

 

Mức hạ lãi suất này đúng với dự báo của các chuyên gia. Ngân hàng Trung ương Úc dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng âm lần đầu tiên trong 2 thập kỷ. Kinh tế Úc gặp nhiều khó khăn khi xuất khẩu suy giảm và nhu cầu của thé giới đối với tài nguyên thiên nhiên đi xuống.

 

Từ tháng 9/2008, Ngân hàng Trung ương Úc đã hạ lãi suất 4,25 điểm phần trăm và bơm khoảng 30 tỷ USD để kích cầu tiêu dùng nội địa.

 

Thị trường lao động nước này đang gặp nhiều khó khăn. Công ty khai mỏ Rio Tinto, một trong những công ty khai mỏ lớn nhất thế giới, cũng sa thải nhân công.

 

Đồng đôla Úc hồi phục, tăng giá trở lại so với USD sau khi quyết định về lãi suất cơ bản được công bố.

 

Từ buổi họp của Ngân hàng Trung ương vào tháng 3/2009, Ngân hàng Trung ương Úc đã không thay đổi lãi suất cơ bản. Báo cáo cho thấy kinh tế nước này bất ngờ tăng trưởng -0,5% trong quý 4/2008.

 

Chính phủ Úc ngày hôm nay thông báo sẽ đưa ra kế hoạch hỗ trợ tăng trưởng kinh tế mới bằng việc dành 43 tỷ đô la Úc trong 8 năm để phát triển hệ thống mạng Internet.

 

Chỉ số S&P/ASX 200 của TTCK Úc tăng 7,1% trong tháng 3/2009, mức tăng theo tháng lần đầu tiên của chỉ số này từ tháng 8/2008.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên