TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ukraine: 3 ngân hàng lớn đồng loạt tuyên bố phá sản

04-03-2015 - 14:36 PM | Tài chính quốc tế

Ukraine: 3 ngân hàng lớn đồng loạt tuyên bố phá sản

Nguyên nhân chính của việc đồng loạt 3 ngân hàng này bị liệt vào danh sách phá sản là do người quản lý đã không thực hiện được các biện pháp kịp thời để cải thiện tình hình tài chính của ngân hàng.

Ngày 2/3, Ngân hàng nhà nước Ukraine đã tuyên bố Delta Bank bị phá sản, trong danh sách này còn có hai ngân hàng khác là Kreditprombank và Omega Bank cùng do doanh nhân Nikolay Lagun quản lý.

Theo thông báo, nguyên nhân chính của việc này là do chủ ngân hàng đã không thực hiện được các biện pháp kịp thời và hiệu quả để cải thiện tình hình của các cơ sở tài chính cũng như đã tiến hành các hoạt động rủi ro lớn đối với ngân hàng.

Theo nhà quản lý, 94% người gửi của Delta Bank đã được bảo đảm tiền gửi trong khuôn khổ Quỹ bảo đảm cá nhân lên tới 8.255 USD và sẽ nhận được toàn bộ số tiền đã gửi.

“Sự phát triển vội vàng của Delta Bank cùng thiếu kinh nghiệm trong các lĩnh vực đã chọn khiến chất lượng của danh mục cho vay bị sụt giảm đáng kể và làm giảm tính thanh khoản ngân hàng. Khi xảy ra khủng hoảng thực, các cổ đông lớn đã không thể kịp huy động vốn ở mức cần thiết và thu hút thanh khoản để đảm bảo thực hiện giao ước với người gửi tiền”, thông báo cho biết.

Trong đó cũng nói rằng, để ngăn chặn diễn biến tài chính xấu đi, tính thanh khoản của Delta Bank và bảo vệ lợi ích của người gửi tiền, ngay từ đầu năm 2014, nhà quản lý đã cho ngân hàng vay để hỗ trợ tính thanh khoản lên đến 171,3 triệu USD. Sau khi đã phê duyệt chương trình cổ phần hóa ngân hàng vào tháng 9/2014, nhà quản lý cũng bơm thêm vào ngân hàng này khoản vay để ổn định lên đến 40 triệu USD theo hình thức chứng khoán và dưới sự bảo lãnh của nhà nước.

Tuy nhiên thông báo cũng cho biết các biện pháp tạm thời để bình ổn tình hình của ngân hàng không cải thiện nhiều cho tình hình kinh tế, và kế hoạch tái cấp vốn của các cổ đông với Delta Bank cũng đã không thành hiện thực.

Về giá trị hệ thống của Delta Bank, Bộ Tài chính và Ngân hàng nhà nước Ukraine đã đàm phán song phương về các kế hoạch tái cơ cấu và về khả năng nhà nước tham gia vào quá trình tái cấp vốn của ngân hàng. Tuy nhiên, khi nghĩ đến tình hình tài sản không được như mong đợi, người quản lý cần phải đưa ra quyết định thừa nhận vỡ nợ.

Hãng tin UNIAN cho biết, theo đánh giá của Quỹ bảo đảm cá nhân, Delta Bank sẽ phải hoàn lại cho những người gửi tiền tổng cộng 619 triệu USD.

Delta Bank đã hoạt động trên thị trường Ukraine từ năm 2006 và là một trong những ngân hàng lớn nhất nước này. Các cổ đông chính của ngân hàng là doanh nhân Nikolay Lagun (nắm 70,61% cổ phiếu) và Tập đoàn Mỹ Cargill (29,39%).

Trước đó, ngân hàng đã thông báo về ý định thu hút một khoản vay phụ thuộc khoảng 50 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, trong khuôn khổ phù hợp với Ngân hàng nhà nước về các chương trình tái cấp vốn trên cơ sở các cuộc thử nghiệm căng thẳng, các cổ đông hiện tại đã dự định tăng vốn của ngân hàng lên 50 triệu USD.

Việc hoàn thành hoạt động thu hút nợ thứ cấp và tăng vốn đã được mong đợi đến ngày 29/1. Tuy nhiên đến đầu tháng 2/2015, ngân hàng lại tuyên bố không nhận được vốn rót thêm từ phía các cổ đông.

Kreditprombank hoạt động tại Ukraine từ năm 1997, thuộc nhóm các ngân hàng nhỏ. Tháng 3/2014, chủ Delta Bank Nikolay Lagun đã nắm giữ 100% cổ phiếu của Kreditprombank.

Omega Bank hoạt động từ năm 1991, cũng là một trong những ngân hàng nhỏ giống Kreditprombank. Tháng 4/2013 ông Lagun cũng đã hoàn tất việc mua lại cổ phần kiểm soát của ngân hàng này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng thông tấn UNIAN của Ukraine có trụ sở đặt tại Kiev, thành lập năm 1993. UNIAN chuyên cung cấp những tin tức về chính trị, kinh doanh, tài chính.


Theo Huỳnh Linh

PV

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên