TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ukraine nhận "phao cứu sinh" 27 tỷ USD từ IMF

27-03-2014 - 18:12 PM | Tài chính quốc tế

Ukraine nhận "phao cứu sinh" 27 tỷ USD từ IMF

Gói cứu trợ 27 tỷ USD sẽ được giải ngân trong 2 năm tới nếu như Ukraine thực hiện được những cải cách kinh tế đầy khắc nghiệt.

Reuters đưa tin hôm nay (27/3), Ukraine vừa nhận được “phao cứu sinh” tài chính với gói cứu trợ trị giá 27 tỷ USD từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). 

IMF thông báo đã đạt được thỏa thuận giải ngân 14 – 18 tỷ USD tín dụng dự phòng cho Kiev.

Ukraine sẽ còn nhận được những khoản cứu trợ từ EU, Mỹ và các chủ nợ khác với tổng giá trị lên tới 27 tỷ USD trong vòng 2 năm tới nếu như thực hiện được những cải cách kinh tế khắc nghiệt.

Hôm qua, Kiev mở đường cho thỏa thuận với IMF bằng cách thông báo tăng 50% giá khí đốt trong nước kể từ ngày 1/5 tới. Ukraine cũng cam kết sẽ chấm dứt trợ giá năng lượng vào năm 2016 – động thái mà  ông Yanukovich trước đó đã từ chối.

Ukraine cũng chấp nhận áp dụng tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn và hướng chính sách của NHTW theo mục tiêu lạm phát.

Theo thông báo của IMF, yếu tố chủ chốt trong chương trình cứu trợ sẽ tập trung vào việc “dọn sạch” Naftogaz – tập đoàn năng lượng khổng lồ đang nhập khẩu khí từ tập đoàn Gazprom của Nga. Tuần trước, CEO của Naftogaz đã bị bắt giữ vì tội hối lộ. 


Thỏa thuận này được đánh giá là một lực đẩy về mặt chính trị cho chính quyền thân phương Tây thay thế cho cựu Tổng thống Viktor Yanukovich đã bị lật đổ trong tháng trước, trong bối cảnh Nga đang có những hành động cứng rắn trong việc nhập Crimea vào Nga.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine đã khiến mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ở trong tình trạng căng thẳng nhất kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc cách đây 25 năm. Kinh tế Ukraine đứng trước nguy cơ sụp đổ bởi trước đó đã rất yếu ớt và chủ yếu dựa vào hoạt động sản xuất than đá và thép, vận chuyển khí đốt và xuất khẩu ngũ cốc.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên