TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ứng viên sáng giá nhất để kế vị Warren Buffett bất ngờ từ chức

31-03-2011 - 07:22 AM | Tài chính quốc tế

Ứng viên sáng giá nhất để kế vị Warren Buffett bất ngờ từ chức

Ông David Sokol đã mua 96.000 cổ phiếu công ty hóa chất Lubrizol Corp trước khi đưa công ty này ra làm mục tiêu để thâu tóm cho tập đoàn Berkshire Hathaway.

Ông David Sokol, một trong những người được coi như ứng cử viên sáng giá để kế nhiệm Warren Buffett, đã từ chức sau khi hỗ trợ đàm phán thâu tóm công ty mà ông đã mua cổ phiếu trước đó.

Ông Sokol đã mua 96.000 cổ phiếu công ty hóa chất Lubrizol Corp trước khi đưa công ty này ra làm mục tiêu để thâu tóm cho tập đoàn Berkshire Hathaway.

Ông Buffett cho biết ông không hề yêu cầu Sokol từ chức và rằng việc Sokol mua cổ phiếu hoàn toàn hợp pháp.

Ông Jeff Matthews, người đứng đầu quỹ đầu cơ Ram Partners LP, nhận xét: “Những gì Sokol làm thật tệ và tôi thật choáng váng. Tỷ phú Buffett nói rằng những gì Sokol không phạm luật thế nhưng ông muốn nói đến cách thỏa thuận.”

Lubrizol, công ty sản xuất chất hóa học tại bang Ohio, trong tháng 3/2011 đã được tập đoàn Berkshire Hathaway mua lại với giá 9 tỷ USD. Sokol đã mua 96.600 cổ phiếu Lubrizol từ ngày 05 đến 07/01/2011, chưa đầy 2 tuần trước khi khuyên Berkshire Hathaway mua công ty này.

Tỷ phú Buffett cho biết ngay trong các cuộc thảo luận đầu tiên về Lubrizol, Sokol đã đề cập đến việc ông là cổ đông của công ty trên.

Tỷ phú Buffett nói: “Tôi không hỏi ông ấy về ngày mua cổ phiếu hay khối lượng cổ phiếu mà ông nắm giữ. Tôi chỉ biết về điều này vài ngày trước khi ông rời Mỹ đến châu Á vào ngày 10/03/2011.”

Theo tính toán của tỷ phú Buffett, cổ phẩn tại Lubrizol mà Sokol nắm giữ có giá trị khoảng 9,92 triệu USD ở thời điểm ngày 07/01/2011. Cổ phiếu Lubrizol từ khi tập đoàn Berkshire công bố mua lại đến nay đã tăng 30%.

Trong 4 ứng viên được chọn để kế nhiệm Warren Buffett, David Sokol từng được coi như ứng viên sáng giá nhất.

Ngọc Diệp

Theo Nytimes,Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên