TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD hồi phục sau “gian khó”

08-05-2008 - 05:40 AM | Tài chính quốc tế

USD hồi phục sau “gian khó”

Sau sáu năm biến động theo chiều hướng đi xuống, USD cuối cùng đang có những dấu hiệu hồi phục đầu tiên.

Hai tuần trước, USD hạ xuống mức thấp kỷ lục khi tỷ giá USD/Euro đứng ở mức 1,60USD/Euro do thị trường kỳ vọng vào khả năng cắt giảm lãi suất của FED. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và một số lãnh đạo châu Âu khác đã lên tiếng cảnh báo về việc USD mất giá và ảnh hưởng tệ hại của nó lên xuất khẩu hàng hóa châu Âu.

Từ đó, USD đã mạnh dần trở lại và đến ngày thứ 3, ngày 06/05 tỷ giá USD/Euro là 1,55USD/Euro. Và một số chuyên gia kinh tế hiện nay tin rằng dù USD có giảm giá nhẹ, nguy cơ tụt dốc thê thảm so với Euro đã qua rồi.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ, đặc biệt là chủ tịch FED, ông Ben Bernanke đã bắt đầu lo lắng về việc USD sụt giảm và ảnh hưởng lạm phát lên nền kinh tế Mỹ. USD mất giá đã làm tăng giá dầu mỏ và hàng tiêu dùng nhập khẩu.

Dù nhiều chuyên gia cho rằng sự sụp đổ của USD là không thể xảy ra, họ vẫn lo ngại điều đó sẽ xảy ra nếu các nhà đầu tư trên toàn thế giới vì lo lắng USD liên tục hạ giá, sẽ loại dần USD ra khỏi danh mục đầu tư. Như vậy khả năng USD sụp đổ sẽ không thể tránh khỏi.

Tuy hết sức lo ngại về tỷ giá USD so với Euro, Mỹ lại tiến hành những biện pháp ngược lại đối với đồng Nhân dân tệ và một số loại tiền tệ của một số nước châu Á khác.

Chính quyền Bush, gần đây, đã yêu cầu Trung Quốc để đồng Nhân dân tệ tăng giá so với USD. Đồng Nhân dân tệ đã tăng giá 18% so với USD từ giữa năm 2005, hàng hóa Trung Quốc vì thế ngày càng trở nên đắt đỏ tại Mỹ. Điều này đã khiến Quốc Hội Mỹ giảm đi phần nào trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, sự ổn định của USD đối với Euro sẽ chỉ được duy trì nếu kinh tế Mỹ hồi phục và kinh tế châu Âu tăng trưởng chậm lại một chút. Sự mạnh lên của USD gần đây có thể được coi như kết quả của sự dự đoán về những xu hướng đó. Tuy nhiên đây cũng có thể coi như kết quả của sự tạm ngưng lại trong chiến dịch cắt giảm lãi suất của FED để hồi sinh nền kinh tế Mỹ.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng tuyên bố của bộ trưởng tài chính các nước G7 là một yếu tố quan trọng trong việc khiến USD mạnh trở lại. Ông Peter Hooper, chuyên gia kinh tế trưởng tại bộ phận chứng khoán thuộc ngân hàng Deustche Bank nhận xét tuyên bố của các bộ trưởng tài chính cho thấy sự lo lắng của châu Âu về tình hình của USD hiện nay. Như vậy thị trường dự đoán sự can thiệp tích cực của Mỹ đối với tình trạng hiện nay của USD không còn xa nữa.

Tuy nhiên phía Mỹ không có cùng quan điểm về vấn đề này, Bộ Trưởng Tài Chính Henry Paulson mới đây đã phát biểu rằng việc USD lên xuống là tùy theo những quy luật kinh tế và vì thế các biện pháp can thiệp không phù hợp.

USD mất giá khiến hàng hóa Mỹ hấp dẫn hơn tại thị trường nước ngoài, xuất khẩu tăng 9,5% so với một năm trước. Châu Âu vì thế phần nào tin rằng Mỹ đang cố tình lờ đi, không can thiệp ngăn sự mất giá này.

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, với chức năng quản lý biến động tiền tệ, đã kết luận rằng tính về lâu về dài, USD và Euro sẽ nằm trong thế cân bằng. Cả hai loại tiền tệ này khi đó sẽ định giá cao so với Nhân dân tệ, yên Nhật và một số loại tiền tệ châu Á khác.

Đối với một số chuyên gia kinh tế, sự mất giá của USD so với Euro hay một số loại tiền tệ khác là biểu hiện thâm hụt thương mại của Mỹ hơn là chính sách lãi suất. Nói cách khác, khi Mỹ nhập siêu nhiều hơn xuất siêu, các doanh nghiệp Mỹ đang hết sức giàu có với khoản lợi nhuận kếch xù thu được từ xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.

Một chuyên gia kinh tế học tại đại học Harvard và chủ tịch cục nghiên cứu kinh tế Mỹ cho rằng USD mất giá do mất cân bằng thương mại cơ bản. Mức lãi suất đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này, song yếu tố chính đó là thâm hụt thương mại Mỹ 700 tỷ USD hiện nay.

Như vậy, USD vẫn có thể sẽ tiếp tục mất giá do thâm hụt thương mại vẫn còn. USD mất giá sẽ giúp làm giảm thâm hụt thương mại.

Hoài Anh
Theo NyTimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên