TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD khó hồi phục lâu dài

14-08-2008 - 08:15 AM | Tài chính quốc tế

USD khó hồi phục lâu dài

Đồng USD đã phục hồi mạnh mẽ nhưng việc này dường như chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn do kinh tế vẫn đang trong thời kỳ ảm đạm.

Sau nhiều năm suy yếu, đồng USD đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng này. Sự phục hồi của đồng tiền xanh so với đồng euro là một tin vui cho người tiêu dùng Mỹ. Nguyên nhân là do đồng tiền trong nước mạnh trở lại sẽ giúp hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn và giúp kiềm chế lạm phát.

Tình trạng lạm phát có thể được kiểm soát khi hiện nay giá một số hàng hóa từ dầu cho tới ngô hiện tại đều đã giảm sau khi tăng mạnh kể từ một năm trước.

Nhưng điều không may là USD không thể tiếp tục kéo dài sự lạc quan trong những tháng tới do có thể sẽ ngừng tăng giá trở lại. Trong khi đó, kinh tế châu Âu đang phải đương đầu với những khó khăn khi suy thoái dần lộ rõ, sẽ ảnh hưởng xấu đến đồng euro. Nhưng thực tế là những nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ ốm yếu – đặc biệt là trong lĩnh vực địa ốc và tài chính, cũng như nhu cầu vay tiền nước ngoài có khả năng sẽ cản trở đồng USD tăng giá.

Trượt giá mạnh…

Khi đồng euro được ra mắt gần 10 năm trước, USD ngay sau đó đã nhanh chóng bị trượt giá do tiền được rút khỏi những nước châu Âu có kinh tế tăng trưởng chậm để đầu tư vào thị trường chứng chứng khoán vốn đang nóng ở Mỹ.

Nhưng tình hình đã đảo chiều khi thị trường chứng khoán Mỹ đổ vỡ vào năm 2000 và suy thoái ngắn trong năm 2001. Mặc dù thị trường địa ốc bùng nổ đã giúp kinh tế Mỹ giữ vững tăng trưởng nhưng các nhà đầu tư bắt đầu mua vào đồng euro và những đồng tiền khác. Lý do là người Mỹ vay quá nhiều tiền để hỗ trợ tiêu dùng cùng với việc chính phủ Mỹ vay tiền để đổ vào chiến tranh Iraq và Afghanistan.

Cuộc tháo chạy khỏi đồng USD càng mạnh mẽ khi kinh tế Mỹ chậm lại và FED cắt giảm lãi suất do giá thực phẩm và giá nhiên liệu leo thang. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) lại có động thái ngược lại khi tăng lãi suất từ 4% lên 4,25% cho thấy lập trường giữ vững giá trị của đồng euro so với đồng USD.

Nhưng kể từ sau đó, nhiều tài liệu cho thấy khủng hoảng tại Mỹ có thể lan rộng ra các nước khác. Vì vậy, ECB và các ngân hàng trung ương khác phải tiến hành giảm nhẹ chính sách.

… và phục hồi nhanh chóng

Chính vì lý do như trên đã giải thích phần nào cho sự phục hồi của đồng USD hiện nay mặc dù tốc độ phục hồi nhanh đến mức đã gây ngạc nhiên cho ngay cả những chuyên gia đã dự đoán về sự phục hồi của USD.

Merrill Lynch đã dự đoán, trong nửa đầu năm 2009, 1 euro sẽ tương đương 1,40 USD. Nhưng chuyên gia Laidi của CMC Market cho rằng 1 euro sẽ tương đương 1,53 USD hoặc 1,54 USD trong năm tới. Anh Laidi cho rằng USD tăng giá liên tục sẽ kéo theo tỷ lệ thất nghiệp lên đến đỉnh điểm, giá nhà giảm sâu đến mức thấp nhất.

Trong khi đó, JP Morgan cũng cảnh báo tình hình sẽ diễn biến xấu trong quý III khi tiếp tục có thêm những khoản thua lỗ tín dụng. Còn ngân hàng UBS cũng nói rằng không mong đợi bất kỳ một sự cải thiện nào trong tình hình kinh tế như hiện tại.

Nước Mỹ đã mất hơn 400 nghìn việc làm trong 7 tháng đầu năm nay. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp thậm chí sẽ còn tăng do ngành bán lẻ và ngành sản xuất ôtô sẽ còn tiếp tục thông báo cắt giảm nhân công. Thậm chí các quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng lên tiếng cảnh báo về lạm phát và dự báo kinh tế khó khăn. Tất cả những điều này sẽ không hỗ trợ đồng USD tăng giá.

Tuy nhiên, có một yếu tố có thể giúp đồng USD phục hồi đó là khi kinh tế châu Âu tiếp tục suy yếu. ECB buộc phải nâng lãi suất vào tháng trước – một sự kiện có thể giúp USD lấy lại sức mạnh do các ngân hàng trung ương bên ngoài nước Mỹ buộc phải theo sau động thái của FED dù muốn hay không.

Khánh Hoa
Theo Fortune

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên