TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD liên tục tăng giá, nhà đầu tư nên cẩn trọng

09-11-2015 - 12:45 PM | Tài chính quốc tế

USD liên tục tăng giá, nhà đầu tư nên cẩn trọng

Những nhà đầu tư đặt cược rằng đồng USD sẽ tăng giá có lý do để lo lắng về đà tăng của đồng tiền này hôm 6/11 vừa qua.

Báo cáo việc làm với nhiều chỉ số tốt hơn dự báo đã ngay lập tức đẩy tăng xác suất Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 12 tới. Với viễn cảnh ấy, USD tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Nhớ lại hồi tháng 3 là lần gần nhất USD lên đến mức này, Fed đã gọi đồng USD mạnh là một gánh nặng đối với các nhà xuất khẩu và là rào cản đối với lạm phát, khiến đồng bạc xanh giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2009.

Những gì đã diễn ra trong tháng 3 đang khiến nhà đầu tư cũng như các chiến lược gia phải cẩn trọng. Các quan chức Fed có thể cảnh báo rằng đồng USD tăng giá sẽ hạn chế các đợt tăng lãi suất trong năm 2016.

“Rất khó để tăng lãi suất quá mạnh”, Brendan Murphy – chuyên gia đến từ quỹ đầu tư Standish Mellon – nhận định. Ngay sau khi Fed tăng lãi suất, bạn sẽ thấy đồng USD không thể tăng mạnh như thời gian vừa qua. Murphy cho biết ông đang đặt cược rằng USD sẽ tăng giá so với đồng euro và tiền tệ của các quốc gia xuất khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2015 ông đã cắt giảm các vị thế.

Sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy có thêm 271.000 việc làm mới được tạo ra ở Mỹ trong tháng 10 (cao nhất kể từ đầu năm đến nay) và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống chỉ còn 5%, đồng USD tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 4 so với đồng euro và cao nhất trong hơn 2 tháng so với đồng yên Nhật.

Sáng nay (9/11), đồng tiền này tiếp tục tăng giá 0,2%, lên 123,37 yên đổi 1 USD và 1,0749 USD đổi 1 euro. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index thay đổi nhẹ sau khi chạm mốc cao nhất 10 năm hôm thứ Sáu tuần trước.

Theo số liệu thống kê của Bloomberg, xác suất Fed nâng lãi suất trong tháng 12 hiện đã tăng từ mức 56% trước khi báo cáo việc làm được công bố lên 68%.

Fed đang đánh giá sức khỏe của thị trường việc làm và mức độ lạm phát để xem xét có nâng lãi suất vào tháng tới hay không. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách nước Mỹ cũng phải để mắt tới đồng USD.

Trong biên bản cuộc họp tháng 9, Fed đã lưu ý rằng USD đã “tăng giá mạnh mẽ” so với đồng tiền của các thị trường mới nổi cũng như các nước xuất khẩu hàng hóa và các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ. Các quan chức bày tỏ lo ngại xu hướng này có thể khiến đà tăng giá bị chững lại hoặc thậm chí là biến mất.

“Diễn biến của USD là một yếu tố lớn mà Fed phải xem xét”, Kathy Jones – chiến lược gia đến từ Charles Schwab (New York) – nhận định. “Nếu USD tăng cao do Fed thắt chặt chính sách (đúng như chúng ta dự đoán), Fed sẽ nâng lãi suất một cách “rất chậm và rất ít”. Jones vẫn dự đoán USD sẽ tăng thêm khoảng 5 -10% trong năm 2016.

Trong khi đó Christoph Kind, trưởng bộ phận phân bổ tài sản tại quỹ tín thác Frankfurt Trust, dự báo USD sẽ ngang giá với euro trong quý I/2016 nếu Fed nâng lãi suất vào tháng 12. Tuy nhiên ông cũng nhận định nếu USD tăng giá quá mạnh, Fed sẽ phải phát tín hiệu không nâng lãi suất quá nhanh và do đó xu hướng tăng là không bền vững.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:
Trở lên trên