TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD sắp hết tăng giá?

22-03-2015 - 13:07 PM | Tài chính quốc tế

USD sắp hết tăng giá?

Thứ năm vừa qua, các nhà phân tích của HSBC đã phát biểu rằng: “Đợt tăng “phi mã” suốt 8 tháng ròng của đồng USD sắp sửa kết thúc.” HSBC trở thành ngân hàng đầu tiên nâng mức dự báo về đồng euro cho các năm 2016, 2017.

Các nhà chiến lược tại ngân hàng Anh quốc này đã nâng mức dự báo về đồng euro của họ, trở thành ngân hàng lớn đầu tiên dự báo sẽ có một cuộc trở lại mạnh mẽ của đồng euro vào cuối năm tới, với mức tăng 0,16% so với đồng USD, thành 1 euro “ăn” 1,10 USD vào cuối năm 2016, và sẽ là  1 euro “ăn” 1,20 USD vào cuối năm 2017.

Điều này là trái ngược với dự báo chẳng mấy “sáng sủa” gì của Goldman Sachs dành cho đồng euro được đưa ra chỉ mới hồi tuần trước, khi họ cho rằng euro sẽ “đồng giá” với USD vào tháng 9, và giảm tới mức 80 cent vào cuối năm 2017.

David Bloom, giám đốc chiến lược toàn cầu của HSBC, một trong những tác giả của bản dự báo trên, nói rằng mặc dù cuộc đua (giữa đồng USD và euro) vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc nhưng những yếu tố nền tảng cho thấy rằng thị trường đã hạ nhiệt ở bên ngoài nước Mỹ và đang đánh giá chưa đúng mức những tác động có thể có của việc tăng trưởng nội địa (ở Mỹ) bị chậm lại.

“Mọi người đang nói rằng chúng ta không phải lo lắng về những số liệu vì các ngân hàng trung ương đã cố định tỉ giá – nhưng tiền tệ không chỉ là về chênh lệch lãi suất, mọi người không chỉ quan tâm về những khác biệt trong các chính sách. Kinh tế Mỹ đang gây ngạc nhiên với khuynh hướng giảm xuống rất mạnh mẽ. Đừng bỏ qua điều đó,” Bloom nói.

Từ góc độ kĩ thuật cho thấy các mức giảm của đồng euro và yen Nhật đã vượt quá mức 20% mà đồng USD đã từng trải qua trong hai gói cứu trợ QE1 và QE2, như trong biểu đồ bên dưới.

Và theo tính toán của HSBC, USD là đồng tiền được định giá cao hơn mức bình thường thứ hai trên thế giới sau đồng franc của Thụy Sĩ.

Các nhà phân tích cho rằng dĩ nhiên là vẫn tồn tại một vài rủi ro có thể giữ cho đồng USD mạnh hơn trong thời gian lâu hơn, như việc Hy Lạp sẽ khỏi eurozone, một cuộc khủng hoảng tiền tệ ở thị trường mới nổi nào đó, hay một sai lầm trong chính sách của các quan chức ngân hàng trung ương Nhật Bản chẳng hạn.

HSBC cũng lưu ý rằng: “Tuy nhiên, những rủi ro đó phần lớn là từ bên ngoài, và không phản ánh sự thay đổi cơ bản ở Mỹ.”

David Bloom cho biết: “Bữa tiệc đã sắp kết thúc. Nếu bạn ra về lúc 11h30 hay 12h00 đêm thì đó là một buổi tối tuyệt vời. Nếu bạn ở lại quá lâu, bạn có thể gặp rắc rối.”

Chiều thứ tư vừa qua, đồng USD đã có mức giảm trong ngày lớn nhất so với đồng euro kể từ tháng 3 năm 2009, sau khi các nhà hoạch định chính sách của Cục dự trữ liên bang (Fed) ngụ ý rằng lãi suất của Fed sẽ tăng chậm hơn so với mong đợi của thị trường. Kể từ đó đến nay, đồng USD đã phục hồi khoảng phân nửa mức giảm đó.

Lê Thanh Hải

CTV Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Market Watch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên