TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD suy yếu đang ảnh hưởng lên thế giới như thế nào?

25-12-2007 - 17:14 PM | Tài chính quốc tế

USD suy yếu đang ảnh hưởng lên thế giới như thế nào?

Đồng USD đang có những tác động khác nhau lên thế giới. Quốc gia này có lợi nhưng quốc gia khác lại đang phải chịu nhiều ảnh hưởng xấu.

Từ năm 2000, sự sụt giá nhanh chóng của đồng USD đã ảnh hưởng đến phần lớn dân số thế giới, gây ra nhiều hậu quả xấu như các cuộc đình công tại Trung Đông, tình trạng thất nghiệp tại châu Âu và kết thúc của kỷ nguyên thao túng toàn cầu của người Mỹ.

Đồng USD yếu đánh giá sự thay đổi trong vị thế toàn cầu của nền kinh tế Mỹ. Khi kinh tế Mỹ mạnh, một đồng USD mạnh hơn giúp người Mỹ thỏa mãn được khát vọng mua được thật nhiều hàng giá rẻ, cùng lúc đó mang đến cho người Mỹ trên toàn cầu những sức mạnh kinh tế vượt trội. Thế nhưng hiện nay khi nước Mỹ đang cố gắng để tránh khủng hoảng, các nhà quan sát nhận định rằng đồng USD đang suy yếu đang gây ra những ảnh hưởng hữu hình và vô hình.

C. Fred Bergsten, một nhà kinh tế học tại Washington, nhận xét đồng USD có sức mạnh thống trị nền kinh tế toàn cầu trong suốt một thế kỷ qua. Thế nhưng hiện nay mọi chuyện đã thay đổi.

Trong vòng 7 năm qua, đồng USD hạ giá 40% so với đồng Euro, và hạ giá xuống mức kỷ lục vào tháng trước. Tuy trong tuần qua đồng USD có một số dấu hiệu phục hồi nhưng so với đỉnh mốc ngày 11/1 của năm 2007, đồng USD vẫn mất 12% giá trị.

Hiện nay đồng USD đang giúp nền kinh tế Mỹ đạt được một số bước tiến nhất định. Sản phẩm của Mỹ có tính cạnh tranh cao hơn trên thị trường thế giới, doanh thu xuất khẩu tăng cao. Và ngoài ra một vài công ty lớn của châu Âu đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất của họ sang Mỹ.

Đồng USD yếu không tốt với một số quốc gia

Nhiều triệu người trên thế giới đang phải chịu những ảnh hưởng xấu của đồng USD yếu. Ví dụ như một công ty xuất khẩu cà phê tại Nairobi, khi đồng shilling của Kenya tăng giá 12% so với đồng USD, thu nhập của công ty hạ xuống rất nhiều. Lý do là hàng hóa của họ được định giá bằng đồng USD yếu và rồi sau đó họ phải đổi số tiền thu được sang đồng shilling yếu để chi trả cho chi phí nhân công, vật liệu và chi phí sinh hoạt. Và tình hình như vậy không sáng sủa chút nào.

Nhiều chuyên gia hiện đang băn khoăn có phải đồng USD đã mất sức mạnh. Ca sĩ nhạc Rap Jay-Z gần đây đã từ chối nhận thù lao bằng USD.

Tuy USD vẫn là lựa chọn chủ yếu của các quốc gia trong dự trữ tiền tệ và hàng hóa, một số nước bắt đầu đa dạng dự trữ tiền tệ của mình và một số nước thì xem xét lại việc định giá hàng hóa bằng loại tiền tệ khác ngoài USD. Và trong thời gian gần đây, đồng Euro vượt qua USD với vị thế loại tiền tệ được lưu thông nhiều nhất trên toàn cầu.

Đồng USD suy yếu đã khiến người Mỹ đang phải xem xét lại nhu cầu của mình đối với hàng xa xỉ nhập ngoại. Doanh số một số mặt hàng xa xỉ nhập khẩu vào Mỹ đã giảm, trong khi số lượng du khách vào Bắc Mỹ vào quý 3 đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng USD suy yếu sau rất nhiều lo ngại về sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế Mỹ, trong đó có dự đoán tác động cuộc khủng hoảng tín dụng sẽ ngày càng tệ hơn.

Và hiện nay tuy chưa chắc chắn, các nhà phân tích đang dự đoán đồng USD sẽ tiếp tục hạ giá. FED có thể sẽ tiếp tục phải cắt giảm lãi suất để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên ảnh hưởng của đồng USD vẫn chưa dừng lại, Rolls – Royce đã chuyển một phần công đoạn sản xuất của mình từ Liverpool sang Ohio – Mỹ. Airbus đã chuyển một số dây chuyền sản xuất sang Moscow và Bắc Kinh bởi theo hãng, mỗi khi đồng USD tăng giá 10 cent, hãng mất 1 tỷ USD trong chi phí hoạt động của hãng.

Đồng bảng Anh cũng không tránh khỏi tác động của đồng USD yếu. Đồng bảng Anh gần đây liên tục mất giá bởi các nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoàng cho vay thế chấp dưới chuẩn của Mỹ có thể gây ra ảnh hưởng xấu lên thị trường nhà đất Anh.

Đồng USD suy yếu cũng làm tăng lạm phát tại các nước vùng Vịnh, ảnh hưởng nhiều nhất tới những người khó khăn nhất. Trong những tháng gần đây, đồng USD suy yếu đã làm giảm đi phần nào nhân công của công nhân Nam Á chật vật sang Dubai để kiếm chút tiền về quê hương. Đồng USD mất sức mua vì thế lương của họ cũng không có nhiều sức mạnh như trước nữa.

Đồng USD yếu cùng làm dấy lên làn sóng giận dữ phản đối nước Mỹ tại các nước đạo Hồi. Tổng thống Iran phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh OPEC cho rằng họ bán dầu cho Mỹ và nhận lại một tờ giấy vô giá trị.

…nhưng lại mang đến cơ hội mới cho một số quốc gia khác

Một số quốc gia với chính sách quản lý tiền tệ chặt chẽ đang có thêm cơ hội do đồng USD yếu mang lại. Một số nhà đầu tư đã rời bỏ Thái Lan để sang Việt Nam kinh doanh do đồng baht Thái tăng giá so với đồng USD khiến thị trường nước này không còn hấp dẫn nữa.

Tại Trung Quốc, doanh số xuất khẩu của họ sang các nước nơi đồng USD hạ giá nhiều đang tăng chóng mặt.

Hiện nay một số công ty xuất khẩu Trung Quốc đang quay lưng với đồng USD bởi không muốn chịu thiệt giữa đồng Nhân dân tệ và USD yếu.

Ngọc Diệp
Theo WashingtonPost

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên