TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD yếu, dầu tăng xói mòn tăng trưởng kinh tế thế giới

28-05-2008 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

USD yếu, dầu tăng xói mòn tăng trưởng kinh tế thế giới

Hai khu vực kinh tế lớn nhất trên thế giới là Mỹ và châu Âu đang vật lộn trong tình hình giá dầu tăng, USD yếu và thị trường tài chính hỗn loạn.

Tình hình thị trường nhà đất Mỹ hiện nay đang xấu đi khi giá và doanh số đồng loạt hạ.

Thứ 3 vừa rồi, hai bản báo cáo về tình hình giá cả và doanh số bán nhà tại Mỹ đã khiến nhiều người thất vọng.

Cụ thể trong tháng 3, giá nhà đất tại những khu vực đô thị giảm 14,4% so với một năm trước đó. Doanh số bán nhà đồng thời giảm, và cho đến nay mức doanh số này đứng ở mức thấp nhất từ năm 1991.

Trong khi cả phố Wall hi vọng về việc kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái, nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo sự đi xuống của thị trường nhà đất Mỹ sẽ kéo dài vài năm nữa.

Vấn đề của thị trường nhà đất đang có tác động đến cung – cầu bất động sản. Mùa xuân và đầu hè thông thường là những mùa mua bán nhà đất nhộn nhịp nhất trong năm. Tuy nhiên cung hiện nay đang vượt quá cầu, có quá nhiều nhà thừa tại các nơi và không nhiều người có khả năng mua nó.

Vấn đề còn trầm trọng hơn khi làn sóng thu hồi nhà ở đang khiến thị trường thừa thãi về nguồn cung. Kinh tế khó khăn, chính sách thế chấp chặt chẽ, giấc mơ sở hữu nhà đất đang xa dần đối với khả năng của nhiều người dân Mỹ.

Doanh số bán nhà giảm 20% trong bốn tháng đầu năm 2008 và tăng trưởng ở mức thấp nhất từ năm 1998. Trong năm 2007, doanh số bán nhà đã hạ 42%.

Lòng tin người tiêu dùng châu Âu sụt giảm

Theo Reuters, những chuyên gia kinh tế Đức và Pháp cảnh báo về tính dễ tổn thương của kinh tế châu Âu trong điều kiện giá thực phẩm và năng lượng tăng cao. Điều này ảnh hưởng mạnh đến lòng tin người tiêu dùng và sức tiêu dùng.

Những chuyên gia kinh tế nhận định việc kinh tế Đức tăng trưởng 1,5% trong quý đầu tiên của năm có thể coi như một điểm sáng của kinh tế khu vực này hiện đang hết sức khó khăn trong điều kiện giá dầu tăng cao, USD yếu và thị trường tài chính toàn cầu đầy hỗn loạn.

Theo số liệu công bố từ kinh tế Pháp, lòng tin các doanh nghiệp nước này đang sụt giảm rất nhanh, chi tiêu tiêu dùng cũng xuống dốc mạnh trong ba tháng đầu tiên của năm.

Lam Giang
Theo Nytimesngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên