TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD yếu, giá ngô và đậu tương tăng

27-08-2008 - 16:40 PM | Tài chính quốc tế

USD yếu, giá ngô và đậu tương tăng

Giá ngô và đậu tương tăng cao khi USD suy yếu và tình hình sản xuất của một số nước lớn không mấy thuận lợi.

Sản phẩm ngô và đậu tương của Mỹ có sức hấp dẫn lớn đối với công ty nhập khẩu nước ngoài. Giá năng lượng cao khiến nhu cầu nhiên liệu sinh học vì thế cũng tăng theo.

 

Giá ngô và đậu tương giao theo kỳ hạn tăng sau khi USD trượt giá so với Euro. Đồng USD mạnh khiến sức mua của các nước khác giảm bớt. Giá dầu thô tăng khoảng 0,9% sau khi đã tăng 1% ngày trước đó.

 

Nicholas Chung, giám đốc cao cấp phụ trách bộ phận hàng hóa của Ngân hàng phát triển Hàn Quốc, nhận định sự đi xuống của USD và giá dầu tăng cao giúp giá ngũ cốc và một số loại hàng hóa khác tăng lên.

 

Tại thị trường hàng hóa Chicago, giá ngô giao vào tháng 12 tăng khoảng 10,5 cent tương đương 1,8% lên mức 6,045USD/giạ. Giá ngô đã tăng 70% trong 12 tháng qua, giá ngô đạt đến mức kỷ lục 7,9952USD/giạ vào ngày 27/06.

 

Giá đậu tương giao vào tháng 11 tăng khoảng 23,75 cent tương đương 1,8% lên mức 13,6825USD/giạ và đứng ở mức 13,5925USD/giạ vào lúc 3h chiều giờ Singapore. Giá đậu tương giao theo kỳ hạn đã tăng 59% trong 1 năm qua và đạt đến mức kỷ lục 16,365,75USD/giạ vào ngày 03/07.

 

Tình hình sản xuất đậu tương của Argentina và Brazil, hai nước sản xuất khoảng hơn một nửa sản lượng hạt có dầu của thế giới, sẽ đi xuống trong năm nay vì thời tiết khô hạn và chiến dịch chấm dứt việc canh tác làm phá hoại rừng Amazon tại nước này.

 

Nhiều vùng tại Argentina đang trải qua tình trạng thời tiết khô hạn nhất trong 40 năm. Công việc nuôi trồng của người dân tại Brazil có thể sẽ thay đổi khi chính phủ cắt giảm viện trợ đối với những nông dân không thể chứng minh được về chủ quyền đất của họ.

 

Lam Giang
Theo Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên