TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban bầu cử Thái Lan chấp nhận kết quả bầu cử của bà Yingluck Shinawatra

19-07-2011 - 18:04 PM | Tài chính quốc tế

Ủy ban bầu cử Thái Lan chấp nhận kết quả bầu cử của bà Yingluck Shinawatra

Bà Yingluck Shinawatra, người đang được kỳ vọng sẽ trở thành Thủ tướng Thái Lan, ngày 8/7 cho biết đồng baht của nước này nên được thả nổi tự do.

Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) đã công nhận bà Yingluck Shinawatra là thành viên nghị sỹ Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 03/07/2011.

Như vậy bà tiến gần hơn một bước để chính thức đại diện cho Đảng Puea Thai trở thành Thủ tướng Thái Lan.

Kết quả bầu cử của tất cả các nghị sỹ cần phải được Ủy ban bầu cử công nhận.

Bà Yingluck Shinawatra, người đang được kỳ vọng sẽ trở thành Thủ tướng Thái Lan, ngày 8/7 cho biết đồng baht của nước này nên được thả nổi tự do. Bà cũng hy vọng các chính sách và chương trình dân túy của mình có thể không làm tăng đáng kể tình trạng lạm phát ở Thái Lan.

Bà Yingluck nói thêm bà muốn thực hiện tất cả những cam kết đã hứa trong chiến dịch tranh cử song sẽ không cứ cố bám theo những chiếc sách không mang tính khả thi.

Bà Yingluck còn cho biết bà muốn chứng kiến sự phát triển của dịch vụ viễn thông thế hệ thứ ba vốn đã bị trì hoãn bấy lâu ở Thái Lan và nói chung, muốn thực hiện tư hữu hóa hơn nữa để quốc gia này có sức cạnh tranh lớn hơn.

EC thông báo quyết định trên được đưa ra sau cuộc biểu quyết quyết định bác bỏ những khiếu tố cho rằng bà Yingluck vi phạm luật bầu cử qua việc dính líu tới những chính khách bị cấm hoạt động, trong đó có anh bà là ông Thaksin.

Quyết định này làm giảm bớt những mối lo ngại phát xuất từ việc EC tuần trước đã không xác nhận sự đắc cử của bà Yingluck cùng lúc với đa số những người giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 3/7.

EC cũng xác nhận sự đắc cử của nghị sĩ Abhisit Vejjajiva, vị thủ tướng sắp rời khỏi chức vụ. Việc xác nhận của ông Abhisit cũng bị trì hoãn hồi tuần trước.

Như vậy đã có 370 nghị sĩ trúng cử đã được EC chấp thuận.

Theo Hiến pháp Thái Lan, trong vòng 30 ngày sau bầu cử, EC cần chấp thuận tư cách của 475 trong số 500 nghị sĩ để Quốc hội nước này có thể tổ chức phiên họp đầu tiên vào ngày 2/8 nhằm lựa chọn chủ tịch quốc hội.

Sau đó, chủ tịch quốc hội sẽ triệu tập phiên họp thứ hai, thường sau đó từ 1-2 ngày, để quốc hội bầu thủ tướng.

Dự kiến, một liên minh do đảng của bà Yingluck lãnh đạo sẽ chọn bà làm thủ tướng.

Vũ Tuấn
Theo Reuters,Vietnamplus,Dân Trí


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên