TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban bầu cử Thái Lan không chấp nhận kết quả bầu cử của em gái Thaksin

13-07-2011 - 11:11 AM | Tài chính quốc tế

Ủy ban bầu cử Thái Lan không chấp nhận kết quả bầu cử của em gái Thaksin

Ngoài ra, Thủ tướng Thái Lan đương nhiệm bị buộc tội mua phiếu bầu bằng cách bán hạ giá hàng hóa trong cuộc vận động tranh cử tại tỉnh Samut Prakan.

Bà Yingluck Shinawatra và Thủ tướng đương nhiệm Abhisit Vejjajiva cũng như một số chính trị gia phe áo đỏ khác đã không được Ủy ban bầu cử Thái lan chấp nhận kết quả bầu cử.

Ủy ban bầu cử Thái Lan đã chấp thuận kết quả bầu cử 358 thành viên Quốc hội (71%) thành viên Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 03/07/2011 vừa qua.

Tuy nhiên khi khiếu nại liên quan đến kết quả bầu cử ngày một nhiều, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã phải xem xét lại kết quả bầu cử.

Phần lớn 142 ứng viên bị khiếu nại đến từ Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai).

Sẽ có một tiêu ban điều tra khiếu nại trong 7 ngày. Ngoài ra Ủy ban cũng sẽ kiểm tra tính hợp pháp của 90% các nghị sỹ trong 30 ngày để Hạ viện triệu tập cuộc họp Quốc hội đầu tiên.

Một khi các cuộc điều tra kết thúc, Tòa án Thái Lan sẽ quyết định liệu có nên trừng phạt cá nhân nào đã vi phạm luật bầu cử.

Ông Abihisit đã bị buộc tội mua phiếu bầu bằng cách bán hạ giá hàng hóa trong cuộc vận động tranh cử tại tỉnh Samut Prakan.

Trong khi đó bà Yingluck bị chỉ trích rằng đã cố gắng mua phiếu bầu bằng cách phát mì tôm trong cuộc vận động tranh cử ngày 31/05/2011 tại tỉnh Nakhon Ratchasima.

Cho đến nay, Ủy ban bầu cử Thái Lan chưa thể đưa ra phán quyết cuối cùng chống lại bà Yingluck vì thế kết quả bầu cử bà chưa được chấp thuận.

Quân đội Thái Lan, luôn bị nghi ngờ tìm cách can thiệp vào chính trường, vào ngày 04/07, đã tuyên bố chấp nhận kết quả cuộc bầu cử Quốc hội, sau thắng lợi áp đảo của phe đối lập Áo Đỏ.

Bà Yingluck Shinawatra, 44 tuổi, em gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin, có nhiều khả năng là phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ thủ tướng tại Vương quốc Thái Lan.

Giới quan sát đều có cùng nhận định: cuộc bầu cử ngày mới đây đóng vai trò quan trọng giúp Thái Lan thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị, giảm bớt khoảng cách giàu nghèo giữa giới tri thức và quý tộc sống ở thành phố và người nghèo ở các khu vực nông thôn.

Đình Hảo
Theo BangkokPost

ngocdiep

Trở lên trên