TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban chứng khoán Mỹ áp dụng ngưng giao dịch với 1.000 cổ phiếu

11-09-2010 - 10:51 AM | Tài chính quốc tế

Ủy ban chứng khoán Mỹ áp dụng ngưng giao dịch với 1.000 cổ phiếu

Tháng 6/2010, lệnh hạn chế giao dịch trên chỉ được áp dụng đối với cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500. Nay lệnh được áp dụng với hơn 1.000 cổ phiếu của các công ty lớn nhất Mỹ.

Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đã tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu phải chịu lệnh hạn chế giao dịch. Cụ thể, tất cả cổ phiếu thuộc chỉ số Russell 1000 đều chịu tác động của cơ chế hạn chế giao dịch nếu biến động lên cao hơn mức quy định.

Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) mở rộng chương trình này để ngăn thảm kịch ngày 06/05 tái diễn.

Ban đầu, vào tháng 6/2010, lệnh hạn chế giao dịch trên chỉ được áp dụng đối với cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500. Chỉ số Russell bao gồm hơn 1.000 cổ phiếu của các công ty lớn nhất Mỹ.

Chương trình thử nghiệm trên, theo đúng lịch được áp dụng thử nghiệm đến hết ngày 10/12/2010, được Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) và Cơ quan điều tiết ngành tài chính Mỹ đưa ra sau ngày thứ Năm kinh hoàng (ngày 06/05) khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm gần 1 nghìn điểm rồi hồi phục lại; 862 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Mỹ trong chưa đầy 20 phút.

Cơ chế ngắt giao dịch sẽ tự khởi động ngưng mọi giao dịch của một cổ phiếu nếu cổ phiếu đó tăng hay giảm hơn 10% trong chưa đầy 5 phút.

Theo SEC, việc áp dụng cơ chế ngưng giao dịch giúp thị trường có cơ hội thu hút thêm sự quan tâm của nhà đầu tư, giá cổ phiếu ở mức hợp lý, giao dịch được khôi phục một cách có trật tự.

Cơ quan này đang cố gắng thay đổi một số điểm liên quan đến chương trình để ngăn những vấn đề liên quan đến cơ chế ngưng giao dịch bởi cơ chế này đã có lúc hoạt động bắt nguồn từ giao dịch đơn lẻ mà sau đó được phát hiện ra có lỗi.

Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đang làm việc với các sàn để điều chỉnh cơ chế ngưng giao dịch sẽ áp dụng trên khắp thị trường nếu chỉ số công nghiệp Dow Jones biến động quá 10%.

Từ khi cơ chế ngưng giao dịch được áp dụng, đã có 7 cổ phiếu bị ngưng giao dịch bao gồm cổ phiếu Intel, Micron Technology, Cisco, Genzyme Corp, Anadarko Petroleum, Citigroup, WashingtonPost.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên