TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban chứng khoán Mỹ chính thức hạn chế bán khống cổ phiếu

25-02-2010 - 10:11 AM | Tài chính quốc tế

Ủy ban chứng khoán Mỹ chính thức hạn chế bán khống cổ phiếu

Hành vi bán khống – việc vay một cổ phiếu và bán số cổ phiếu đó với ý định mua lại khi giá cổ phiếu hạ sâu hơn, cho đến nay đã chịu rất nhiều lời chỉ trích.

Ủy ban chứng khoán Mỹ đã chính thức bỏ phiếu quyết định cấm bán khống cổ phiếu ở thời điểm giá cổ phiếu đang giảm sâu.

Số đông ủng hộ quy định mới hy vọng sẽ có thể giúp cải thiện niềm tin của nhà đầu tư. Phía phản đối cho rằng hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy quy định mới là cần thiết.

Ủy cũng cho biết họ kỳ vọng sẽ hoàn thành việc chuyển các công ty Mỹ tuân thủ theo tiêu chuẩn kế toán quốc tế trước thời điểm cuối năm 2011, thế nhưng cũng đưa ra một loạt các điều kiện khác.

Hành vi bán khống – việc vay một cổ phiếu và bán số cổ phiếu đó với ý định mua lại khi giá cổ phiếu hạ sâu hơn, cho đến nay đã chịu rất nhiều lời chỉ trích, đặc biệt là khi thị trường biến động mạnh. Năm 2007, Ủy ban chứng khoán Mỹ tái sử dụng các quy định ngăn bán khống trừ khi trong phiên gần nhất cổ phiếu đó tăng giá.

Thế nhưng trong năm 2008, khi giá cổ phiếu tài chính giảm sâu, Ủy ban áp dụng một số biện pháp khẩn cấp để ngăn bán khống đối với một số loại cổ phiếu, dù vậy áp lực chính trị buộc phải cấm vĩnh viên hành vi bán khống ngày một lớn.

Quy định cấm bán không mới áp dụng đối với bất kỳ cổ phiếu nào mà giá cổ phiếu đó đã giảm ít nhất 10% trong phiên giao dịch. Sau đó, hành vi bán khống được coi là hợp pháp chỉ nếu cổ phiếu được bán ở mức giá cao hơn mức giá đặt mua ở thời điểm đó.

Bà Mary L. Schapiro, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Mỹ, cho rằng quy định mới sẽ ngăn những người bán khống bán được cổ phiếu cho đến khi chủ sở hữu thực sự cổ phiếu đó làm được điều này.

Theo Dân Trí,Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên