TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban chứng khoán Mỹ đưa ra đề xuất ngăn thảm họa ngày 06/05 tái diễn

19-05-2010 - 07:35 AM | Tài chính quốc tế

Ủy ban chứng khoán Mỹ đưa ra đề xuất ngăn thảm họa ngày 06/05 tái diễn

Giao dịch một số cổ phiếu riêng lẻ sẽ bị ngưng lại trên các sàn của Mỹ trong khoảng thời gian 5 phút nếu giá cổ phiếu đó thay đổi hơn 10% trong 5 phút.

Ủy ban chứng khoán Mỹ trong ngày thứ Ba đã đề xuất áp dụng quy định để ngưng giao dịch đối với một số cổ phiếu trải qua tình trạng biến động mạnh.

Động thái này để ngăn khả năng thị trường giảm điểm quá sâu, Dow Jones giảm tới gần 1 nghìn điểm trong phiên giao dịch ngày 06/05 và có mức giảm trong ngày giao dịch cao kỷ lục. Sau đó chỉ số hồi phục mạnh chỉ trong vài phút.

Theo luật đề xuất, giao dịch một số cổ phiếu riêng lẻ sẽ bị ngưng lại trên các sàn của Mỹ trong khoảng thời gian 5 phút nếu giá cổ phiếu đó thay đổi hơn 10% trong 5 phút trước đó.

Việc ngưng giao dịch tạm thời sẽ giúp thị trường có cơ hội thu hút thêm sự quan tâm, thiết lập mức giá hợp lý và khôi phục giao dịch một cổ phiếu theo cách hợp lý.

Bà Mary Schapiro, chủ tịch Ủy ban chứng khoán Mỹ, nhận xét: “Tôi tin rằng việc ngưng giao dịch đối với một số cổ phiếu riêng lẻ trên sàn sẽ giúp hạn chế biến động lớn trên thị trường.”

Đề xuất sẽ tạo ra tiêu chuẩn thống nhất và toàn diện cho cổ phiếu riêng lẻ thuộc chỉ số S&P 500. Trong hệ thống hiện tại, cơ chế ngưng giao dịch được khởi động trong một số trường hợp khác nhau tuy thuộc vào việc cổ phiếu đó giao dịch ở sàn nào.

Bà Schapiro cho rằng: “Cơ chế ngưng giao dịch sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường, bảo vệ nhà đầu tư và mang đến cơ chế thống nhất về ngưng giao dịch đối với cổ phiếu riêng lẻ.”

Bà nói thêm Ủy ban chứng khoán Mỹ tin rằng việc thị trường giảm điểm sâu trong ngày 06/05 trở nên trầm trọng hơn bởi quy tắc và quy định không thống nhất trên các sàn.

Ủy ban chứng khoán Mỹ cho rằng khoảng 30 cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 giảm ít nhất 10% trong khoảng thời gian 5 phút khi thị trường giảm điểm sâu kỷ lục.

Tuần trước, Ủy ban chứng khoán Mỹ tổ chức họp với lãnh đạo các sàn giao dịch tại Mỹ trong đó có sàn NYSE, Nasdaq và cơ quan điều tiết ngành tài chính Mỹ để bàn về cơ chế ngắt giao dịch.

Thanh Vân
Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên