TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban chứng khoán Mỹ thắt chặt giám sát bán khống vô căn cứ

28-07-2009 - 21:28 PM | Tài chính quốc tế

Ủy ban chứng khoán Mỹ thắt chặt giám sát bán khống vô căn cứ

Ủy ban chứng khoán Mỹ công bố một số biện pháp hạn chế lạm dụng bán khống cổ phiếu và công bố thông tin minh bạch hơn về các giao dịch bán khống.

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Mỹ Mary Schapiro phát biểu về quy định mới như sau: “Quyết định mới nhất của Ủy ban chứng khoán Mỹ thể hiện quyết tâm ngăn hành vi lạm dụng bán khống cổ phiếu, cùng lúc đó tiết lộ thêm thông tin về các hoạt động bán khống gây ảnh hưởng không tốt đến thị trường.”

Quy định Rule 204 có thời hạn áp dụng vĩnh viễn. Quy định này có mục tiêu ngăn bán khống vô căn cứ trên thị trường chứng khoán.

Quy định Rule 204 yêu cầu các bên môi giới và kinh doanh phải có cổ phiếu hoặc mượn cổ phiếu ngay khi bán khống. Quy định 204T áp dụng tạm thời trước đây được Ủy ban chứng khoán Mỹ đưa ra vào mùa thu năm 2008 sẽ hết hạn vào ngày 31/07/2009.

Bán khống thường đóng vai trò quan trọng trên thị trường vì nhiều lý do, bán khống giúp điều chỉnh giá cổ phiếu, giảm thiểu khả năng xảy ra bong bóng trên thị trường, tăng thanh khoản cho thị trường, hỗ trợ khả năng vốn, điều chỉnh hoạt động mang tính mạo hiểm và ngăn thao túng đẩy giá thị trường lên cao. Có nhiều trường hợp cho thấy bán khống được sử dụng như công cụ thao túng thị trường.

Bán khống vô căn cứ (Naked Short Sales): Trong hành vi bán khống vô căn cứ, nhà đầu tư bán cổ phiếu mà trước đó không vay được số cổ phiếu đó. Giao dịch đó được cho phép bởi không có quy định pháp lý nào buộc người bán không thực tế phải vay số cổ phiếu đó trước khi bán.

Nhà chức trách Indonexia có thể cũng có thể đưa ra quyết định tương tự.

Theo US Securities and Exchange Commission
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên