TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban chứng khoán Mỹ vẫn bế tắc với nguyên nhân của ngày thứ Năm kinh hoàng

19-05-2010 - 09:15 AM | Tài chính quốc tế

Ủy ban chứng khoán Mỹ vẫn bế tắc với nguyên nhân của ngày thứ Năm kinh hoàng

Mối liên hệ giữa cổ phiếu, các chỉ số tương lai, quỹ đầu tư ETF, thanh khoản không cân xứng, lệnh cắt lỗ và lệnh trên các thị trường đang bị nghi vấn.

Theo báo cáo từ các nhà điều tiết thị trường Mỹ, mối liên hệ giữa cổ phiếu, các chỉ số tương lai, quỹ đầu tư ETF, thanh khoản không cân xứng, lệnh cắt lỗ và lệnh trên các thị trường có thể đã khiến việc giảm điểm trên thị trường Mỹ ngày một trầm trọng hơn.

Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) trong báo cáo mới nhất công bố ngày hôm qua cho biết họ không tìm thấy bằng chứng đặt lệnh sai, khủng bố hay tin tặc dẫn đến việc giảm điểm của thị trường trong ngày 06/05.

Ủy ban chứng khoán Mỹ đã đề xuất đưa ra quy định ngưng giao dịch đối với một số cổ phiếu riêng lẻ với mức độ biến động hơn 10% trong 5 phút.

Trong khi Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) vẫn tiếp tục thu thập bằng chứng và xem xét số liệu, họ cho rằng thông tin về những gì đã diễn ra bắt đầu hình thành. Biến động mạnh trên thị trường cho thấy cần có sự gián đoạn tạm thời đối với nguồn cung thanh khoản trên thị trường.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã có lúc giảm 9,2% trong phiên giao dịch ngày 06/05 và có mức giảm trong phiên mạnh nhất từ năm 1987, sau đó chỉ số hồi phục lại và kết thúc phiên mức giảm chỉ còn 3,2%.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã bốc hơi mất 700 tỷ USD trong khoảng thời gian 8 phút sau khi NYSE đưa ra cơ chế hãm giao dịch.

Một số yếu tố khác đang được SEC và CFTC xem xét chính là quy định không thống nhất giữa các sàn giao dịch, việc sử dụng lệnh cắt lỗ và giao dịch ETF.

Ủy ban chứng khoán Mỹ cho rằng khoảng 30 cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 giảm ít nhất 10% trong khoảng thời gian 5 phút khi thị trường giảm điểm sâu kỷ lục.

Tuần trước, Ủy ban chứng khoán Mỹ tổ chức họp với lãnh đạo các sàn giao dịch tại Mỹ trong đó có sàn NYSE, Nasdaq và cơ quan điều tiết ngành tài chính Mỹ để bàn về cơ chế ngắt giao dịch.

Thanh Vân

Theo Dân Trí/Bloomberg

s


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên