TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng có thể thay thế vị trí của dầu mỏ trong nền kinh tế Iran

04-02-2015 - 20:26 PM | Tài chính quốc tế

Vàng có thể thay thế vị trí của dầu mỏ trong nền kinh tế Iran

Iran đang sở hữu những công nghệ tốt nhất và mới nhất trong lĩnh vực sản xuất vàng và đồ trang sức.

Phó Chủ tịch liên minh các nhà sản xuất và xuất khẩu vàng, đồ trang sức, bạc và đá quý của Iran Mansour Namdar Zandi dự báo vàng và đồ trang sức có thể thay thế vị trí của dầu mỏ trong nền kinh tế của quốc gia Hồi giáo này trong thời gian ngắn sắp tới.

Vị quan chức của Iran cũng nói thêm trong suốt 30 năm qua, Iran đã phải đối mặt với sự đình đốn trong các ngành công nghiệp vàng và đồ trang sức, song đã có một số thay đổi tích cực trong 10 năm trở lại đây.

Theo ông Zandi, Iran đang sở hữu những công nghệ tốt nhất và mới nhất trong lĩnh vực sản xuất vàng và đồ trang sức, nhưng quốc gia Hồi giáo này đang đối mặt với một số thách thức khi xuất, nhập khẩu đá quý cũng như các công cụ công nghiệp trong ngành này.

Tehran đang phải chịu một số lệnh trừng phạt kinh tế từ các nước phương Tây đứng đầu là Mỹ do chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này.

Ông Zandi nhấn mạnh Iran đã phát triển ngành công nghiệp vàng, bạc, đá quý và trang sức trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước bằng cách sử dụng khả năng sáng tạo vốn có của đội ngũ nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, thông qua việc tổ chức và tham gia các triển lãm quốc tế về vàng và đồ trang sức sẽ giúp giới thiệu tiềm năng của Iran tới các nhà đầu tư quốc tế.

Các công ty vàng bạc, đá quý của Iran đã tham gia sáu triển lãm quốc tế và đã ký kết được nhiều hợp đồng có giá trị lớn với các đối tác nước ngoài. Hội chợ quốc tế lần thứ 7 sẽ được tổ chức ngày 12-15/2 tới tại Tehran hứa hẹn sẽ mang lại những kết quả tích cực.

Ông Zandi cho hay các công ty đá quý, vàng bạc của Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan và Italy sẽ tham dự triển lãm sắp tới. Đây là một cơ hội tốt cho các công ty của Iran giới thiệu những thành tựu của mình trong công nghệ chế tác không giống với bất kỳ sản phẩm nào của các đối tác nước ngoài./.

>>> Iran – điểm đầu tư sắp “nóng”?

Theo Nguyễn Tùng

PV

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên