TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng của Ukraine đã "bốc hơi" đi đâu?

21-11-2014 - 14:58 PM | Tài chính quốc tế

Vàng của Ukraine đã "bốc hơi" đi đâu?

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), Ngân hàng Trung ương Ukraine vừa gây sốc khi thông báo lượng vàng dự trữ của Ukraine đã gần cạn kiệt. Từ đầu năm, dự trữ vàng giảm 16 lần và không biết đã đi về đâu?

Hồi tháng Hai, trước khi cựu Tổng thống Yanukovych bị lật đổ, theo thống kê của Hội đồng Vàng Thế giới, Ukraine có khoảng 42,3 tấn vàng, chiếm 8% tổng dự trữ quốc gia.

Còn theo Ngân hàng Trung ương, dự trữ vàng vào thời điểm đó có trị giá khoảng 1,8 tỷ USD hay chiếm 12% tổng dự trữ quốc gia.

Tuy nhiên, theo dữ liệu tính đến ngày 1/11, dự trữ vàng quốc gia chỉ ở mức 123,6 triệu USD, hay chỉ chiếm 1% trong tổng dự trữ 12,6 tỷ USD của Kiev.

Phát biểu trên kênh truyền hình Kharkiv của Ukraine, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Valeria Gontareva cho hay: "Thống kê chính thức của Ngân hàng Quốc gia cho thấy số lượng vàng trong kho đã giảm mạnh và không rõ đã đi về đâu”.

Bà Gontareva cũng thừa nhận, trong kho chỉ còn một lượng nhỏ vàng, chiếm 1% tổng dự trữ quốc gia.

Cũng theo Ngân hàng Trung ương, trong khoảng tháng Bảy và tháng Tám, dự trữ vàng duy trì ở mức 1,6 tỷ USD và tháng Chín là 1,7 tỷ USD.

Theo RT, có một giả thuyết khác cho rằng Ukraine chuyển dự trữ vàng sang Mỹ khi Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk có một cuộc họp với Tổng thống Mỹ, Barack Obama, ngay sau thời điểm ông Yanukovych vừa bị lật đổ.

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho hay, trong tháng 10, ngân hàng quốc gia Ukraine đã buộc phải bán một khối lượng vàng trị giá 874 triệu USD để trả nợ công.

Một trong những chức năng chính của Ngân hàng Quốc gia Ukraine là để tích lũy và lưu trữ dự trữ ngoại hối và kim loại quý.

Thông tin trên càng khiến cho nhiều người lo ngại về tình hình đầy khó khăn hiện nay của Ukraine. Nước này đang chật vật tìm kiếm sự hỗ trợ từ phương Tây để có tiền trả nợ khí đốt cho Nga.

Theo Phạm Khánh

huongnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên