TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng "sốt" giá dài hạn

24-02-2008 - 08:09 AM | Tài chính quốc tế

Vàng "sốt" giá dài hạn

Nhiều nhà đầu tư cho rằng đầu tư vào vàng và các kim loại quý sẽ an toàn hơn trong tình hình nền kinh tế có nhiều biến động.

Giá vàng đã tăng mạnh kể từ tháng 7-2006, với mức kỷ lục 958,4 đô la Mỹ/ounce vừa được thiết lập vào ngày thứ Năm (21-2). Giá bạch kim và bạc suốt tuần qua cũng tăng chóng mặt.

Vince Borg, Phó chủ tịch cấp cao của tập đoàn khai thác vàng lớn nhất thế giới Barrick Gold, giải thích: “Nhu cầu nữ trang tăng cao, nguồn cung eo hẹp, nhu cầu đầu tư đạt kỷ lục và những bất ổn của nền kinh tế, nhất là đà suy thoái của kinh tế Mỹ là những tác nhân đẩy giá vàng tăng cao”.

Nhu cầu tiêu thụ vàng của Trung Quốc trong năm 2007 đã tăng 25%, khiến nước này trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ. Nhu cầu sử dụng vàng ở Nga cũng tăng cao. Các nước có dự trữ ngoại tệ lớn đang có xu hướng đẩy mạnh nhập khẩu vàng dự trữ.

Theo các nhà phân tích, các công ty khai thác vàng vẫn thu nhiều lợi nhuận dù chi phí khai thác tăng nhanh hơn giá thành. Lợi nhuận của Barrick Gold trong quý 4-2007 đã tăng 28% do giá vàng tăng.

Giá vàng đã tăng 30% kể từ khi Mỹ bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 9-2007. Nhiều nhà phân tích dự đoán vàng sẽ vượt qua ngưỡng 1.000 đô la Mỹ/ounce vào cuối năm 2008.

Theo MỸ HẠNH
TBKTSG online

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên