TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng thổi bay 560 tỷ USD của các NHTW

17-04-2013 - 11:30 AM | Tài chính quốc tế

Vàng thổi bay 560 tỷ USD của các NHTW

Hiện nay, giá trị của số vàng mà các NHTW và Quỹ tiền tệ quốc tế đang nắm giữ đã sụt giảm từ mức cao kỷ lục 1.960 tỷ USD xuống chỉ còn 1.400 tỷ USD.

Chuyến hướng sang chứng khoán, giới đầu tư đang bán vàng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Đợt giảm giá vừa qua khiến giá trị số vàng dự trữ tại các NHTW trên toàn thế giới sụt giảm 560 tỷ USD.

Sau khi tăng 12 năm liên tiếp, giá vàng đã sụt giảm 28% so với mức đỉnh 1.923,70 USD/ounce được lập hồi tháng 9/2011. Trong khi đó, với đà tăng của thị trường chứng khoán, tiền ồ ạt đổ vào cổ phiếu. 

Theo dữ liệu từ EPFR Global, tính từ đầu năm đến hết ngày 10/4, các quỹ vàng đã bị rút ròng 11,2 tỷ USD – mạnh nhất kể từ năm 2011. Trong khi đó, các quỹ chứng khoán lại hút ròng 21,25 tỷ USD. 

Theo Hội đồng vàng thế giới, các NHTW là bộ phận thua lỗ lớn nhất bởi họ sở hữu tổng cộng 31.694,8 mét tấn (metric tons) , tương đương với 19% sản lượng vàng của toàn thế giới. 

Hiện nay, giá trị của số vàng mà các NHTW và Quỹ tiền tệ quốc tế đang nắm giữ đã sụt giảm từ mức cao kỷ lục 1.960 tỷ USD xuống chỉ còn 1.400 tỷ USD. Trong năm ngoái, các ngân hàng chính sách tăng thêm 534,6 tấn – mạnh nhất kể từ năm 1964. 

Đức và Mỹ là những nước nắm giữ nhiều nhất, với tỷ trọng chiếm hơn 70% tổng lượng dự trữ ngoại hối quốc gia. Nga, nước đứng thứ 7 với 976,9 tấn, cũng liên tục đẩy mạnh mua vào trong 7 năm qua. 

Anthony Valeri, chuyên gia đến từ LPL Financial Corp. có trụ sở tại San Diego, nhận định dường như nhà đầu tư cho rằng rủi ro đã được hạ bớt và do đó họ tìm kiếm các tài sản tạo ra mức lợi suất cao hơn một chút hoặc có tiềm năng tăng trưởng. 

Trong khi đó, với nền kinh tế đã quay trở lại quỹ đạo phục hồi, đồng USD tăng giá và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu có thể thu hẹp chương trình kích thích, nhu cầu về vàng sụt giảm. Hôm 10/4, Goldman Sachs khuyến cáo các chu kỳ điều chỉnh của vàng đang được rút ngắn và nhà đầu tư nên bán vàng. 

Vàng cũng không còn là hầm trú ẩn trước bão lạm phát khi tỷ lệ lạm phát ở mức thấp (bất chấp chính sách lãi suất thấp đã được duy trì suốt mấy năm qua). Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ giảm 0,2% trong tháng 3. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên