TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vatican cũng thâm hụt ngân sách

09-07-2009 - 15:56 PM | Tài chính quốc tế

Vatican cũng thâm hụt ngân sách

Ngày 04/07, Vatican thông báo năm 2008 quốc gia này chịu thâm hụt ngân sách vì các nguồn tài chính và đóng góp từ khắp thế giới teo lại do khủng hoảng kinh tế.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Tòa thánh chịu thâm hụt, dù số liệu đã tốt hơn nhiều so với năm 2007. Năm 2008, Tòa thánh thâm hụt 0,9 triệu euro so với 9,06 triệu euro năm 2007.

Báo cáo tài chính do Văn phòng báo chí Tòa thánh ấn hành công bố mức thu nhập là 253,9 triệu euro và chi tiêu là 254,8 triệu euro.

Phần lớn chi tiêu là dành cho các hoạt động của Giáo hoàng Benedict XVI và các cơ quan của Tòa thánh, đặc biệt là đài phát thành Vatican Radio và các cơ quan truyền thông khác.

Báo cáo cũng cho thấy Vatican chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế. Chi phí cao để phục hồi các di sản văn hóa tại Vatican và đảm bảo an ninh khiến quốc gia nhỏ bé này thâm hụt 15,3 triệu euro.

Vatican nói tiền cúng dường hàng năm từ các nhà thờ khắp thế giới giảm từ mức 79,8 triệu USD năm 2007 xuống 75,8 triệu USD. Những con chiên quyên tặng nhiều nhất vẫn là từ Mỹ, Italy và Đức.

Giáo hoàng sử dụng nguồn quỹ này để giúp nhà thờ tại các nước nghèo và các hoạt động từ thiện khác.

Vatican đã công bố báo cáo thường niên từ năm 1981, khi Giáo hoàng John Paul II ra lệnh công khai tài chính như một phần nỗ lực của ông nhằm gạt bỏ ý nghĩ Vatican rất giàu có.Theo FT
Minh Tuấn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên