TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vatican sẽ có hai Giáo hoàng?

27-02-2013 - 13:24 PM | Tài chính quốc tế

Vatican sẽ có hai Giáo hoàng?

Giáo hoàng Benedict XVI sẽ là “Giáo hoàng danh dự” sau khi ngài từ nhiệm và tiếp tục mặc phẩm phục trắng, Vatican ngày 26/2 tuyên bố.

Vấn đề chức danh và phẩm phục đã trở thành đề tài bàn luận sôi nổi kể từ khi Giáo hoàng Benedict gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố sẽ thoái vị vào ngày mai 28/2, trong động thái chưa từng có tiền lệ trong 600 năm qua.
 
Người phát ngôn của Vatican, Federico Lombardi, cho biết đích thân Giáo hoàng Benedict đã ra quyết định sau khi tham khảo với những người khác, để lựa chọn chức danh sau khi thoái vị, hoặc là Giáo hoàng danh dự hoặc là Giáo chủ La Mã danh dự. Người phát ngôn cho biết không rõ vì sao Giáo hoàng Benedict lại quyết định từ bỏ chức danh khác, đó là Giám mục La Mã.
 
Trong hai tuần kể từ khi Giáo hoàng Benedict quyết định từ nhiệm, giới chức Vatican đã đề xuất ngài sẽ mặc phẩm phục màu đen truyền thống của các mục sư và dùng chức danh “Giám mục La Mã danh dự”, để tránh gây nhầm lẫn với giáo hoàng tương lai.
 
Chính vì vậy quyết định của bản thân Giáo hoàng Benedict, với chức danh Giáo hoàng danh dự và tiếp tục mặc phẩm phục trắng, chắc chắn sẽ làm tăng thêm lo lắng của một số hồng y trước đó, về việc có hai giáo hoàng cùng sống bên trong bức tường thành Vatican.
 
Ngoài ra, thư ký được tin cận của ngài Benedict, Monsignor Georg Gaenswein, sẽ phục vụ cả hai giáo hoàng, tức sống cùng ngài Benedict ở trong tu viện bên trong Vatican và vẫn tiếp tục công việc cũ của mình, phục vụ cho Giáo hoàng mới.
 
Bản thân ngài Benedict đã nói rõ, mặc dù thoái vị Giáo hoàng, nhưng ngài vẫn hiện diện ở thành phố quốc gia nhỏ bé Vatican, với ngôi nhà mới nằm bên cạnh Đài phát thanh Vatican và từ đó ngài có thể thấy được vẻ đẹp tuyệt vời của mái vòm nhà thờ Thánh Peter.
 
Về chuyện giày dép, Lombardi cho hay ngài sẽ không đi đôi giày đỏ nổi tiếng của mình nữa, mà sẽ dùng đôi giày nâu được các nghệ nhân ở Leon, Mexico, khâu bằng tay và tặng ngài trong chuyến công du năm 2012.
 
Cũng theo người phát ngôn Lombardi, Hội nghị các hồng y sẽ diễn ra ngay sau khi vị trí Giáo hoàng bị khuyết, nhằm thảo luận các vấn đề của giáo hội và định ra ngày họp kín bầu người kế nhiệm ngài Benedict. Dự kiến 115 hồng y dưới 80 sẽ tới Rome để tham dự phiên họp kín bầu Giáo hoàng tương lai.
 
Hôm thứ hai vừa qua, ngài Benedict đã cho phép các hồng y đẩy nhanh ngày khởi hành họp kín, bỏ qua truyền thống đợi 15 ngày như thường lệ.
 
48 giờ cuối cùng làm Giáo hoàng
 
Người phát ngôn Lombardi cũng hé lộ 48 giờ cuối cùng làm giáo hoàng của ngài Benedict. Vào ngày thứ ba, ngài chuẩn bị gói gém, sắp xếp tài liệu để gửi tới các phòng tư liệu tại Vatican và sắp xếp giấy tờ cá nhân ngài sẽ mang theo.
 
Vào ngày thứ tư, ngài sẽ có bài phát biểu cuối cùng trước công chúng trên quảng trường Thánh Peter, sự kiện đã nhận được 50.000 yêu cầu vé tham dự. Ngài sẽ không tiếp các giáo sỹ cấp cao hay khách VIPs như thường lệ, nhưng sẽ tiếp riêng một số lãnh đạo tới tham dự, như từ Slovakia, San Marino, Andorra và quê nhà Bavaria sau đó.
 
Ngày thứ năm, ngài sẽ tiếp các hồng y vào buổi sáng sau đó bay bằng trực thăng tới Lâu đài Gandolfo, dinh thự của giáo hoàng ở phía nam Rome. Ngài sẽ vẫy chào các con chiên từ trên ban công. Và đây sẽ là hoạt động trước công chúng cuối cùng của ngài với tư cách giáo hoàng.
 
Vào 8h tối, giờ ngài chính thức thoái vị, đội bảo vệ danh dự Thụy Sỹ bên ngoài lâu đài sẽ chấm dứt nhiệm vụ bảo vệ người lãnh đạo Giáo hội Công giáo. Việc đảm bảo an ninh cá nhân cho ngài Benedict sẽ được giao cho cảnh sát Vatican.

Theo Phan Anh
Dân Trí

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên