TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vay tiêu dùng tại Mỹ giảm kỷ lục

09-01-2009 - 11:57 AM | Tài chính quốc tế

Vay tiêu dùng tại Mỹ giảm kỷ lục

Người Mỹ ngày càng tiết kiệm do suy thoái kinh tế ngày càng chìm sâu.

Trong tháng 11 năm ngoái, vay tiêu dùng tại Mỹ đã giảm kỷ lục 7,9 tỷ USD. Nguyên do người Mỹ ngày càng tiết kiệm vì suy thoái kinh tế ngày càng chìm sâu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư không còn vay tiền để mua chứng khoán.
 

Theo Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), tín dụng tiêu dùng trong tháng 11/2008 đã giảm xuống mức 2,57 nghìn tỷ USD, và cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1992, vay tiêu dùng có tháng giảm liên tiếp.

Tỷ lệ vay tiêu dùng trong tháng 11 năm ngoái giảm 3,7%, mức cao nhất kể từ tháng 1/1998.  Các khoản cho vay quay vòng như vay tiền trong thẻ tín dụng giảm 2,8 tỷ USD. Còn vay không quay vòng như cho vay tiền mua ôtô giảm 5,2 tỷ USD.

Số liệu của FED không bao gồm vay đảm bảo bằng động sản. Trong tháng 10 năm ngoái, tín dụng giảm 2,8 tỷ  USD so với báo cáo trước đó là 3,5 tỷ USD.

Con số trên cho thấy tiêu dùng tại Mỹ sẽ còn tiếp tục giảm trong lâu dài do nhiều gia đình cố gắng hạn chế các khoản nợ và thất nghiệp ngày tăng.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ vào hai tuần trước, số lượng người Mỹ hưởng trợ cấp thất nghiệp vào đã tăng lên mức 4,6 triệu người, cao nhất trong 26 năm do thị trường lao động ảm đạm.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên