TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Venezuela muốn rút hơn 200 tấn vàng từ Mỹ và châu Âu về nước

18-08-2011 - 07:13 AM | Tài chính quốc tế

Venezuela muốn rút hơn 200 tấn vàng từ Mỹ và châu Âu về nước

Venezuela muốn củng cố quan hệ với các nước đồng minh và giảm bớt quan hệ với Mỹ.

Ngày thứ Tư, quan chức chính phủ Venezuela xác nhận thông tin họ đang cố gắng thu hồi dự trữ vàng hàng tỷ USD đang được cất trữ ở nước ngoài để đa dạng hóa dự trữ bởi lo lắng về vấn đề nợ hiện đang khiến nước Mỹ và chính phủ nhiều nền kinh tế phát triển trên thế giới khó khăn.

Trong bài phát biểu trên truyền hình mới đây, Bộ trưởng Tài chính Venezuela Jorge Giordany và chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nelson Merentes đã bảo vệ kế hoạch này, coi nó như một động thái để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Ông Hugo Chavez, Tổng thống Venezuela, hối thúc chủ tịch Ngân hàng Trung ương chuyển lượng vàng giá trị khoảng 11 tỷ USD từ Mỹ và châu Âu về kho của Ngân hàng Trung ương nước này tại Caracas.

Ông Chavez nói: “Chúng ta, nước Nam Mỹ, sẽ còn phải chi tiền cho sự phát triển của quốc gia thuộc Bắc Mỹ đến bao giờ nữa?”

Thông tin này được công bố 1 ngày sau khi WSJ đưa tin chính phủ Venezuela đang muốn mang hàng tỷ USD dự trữ tiền mặt đang ở nước ngoài tại ngân hàng của Nga, Trung Quốc và Braxin và nhiều tấn vàng đang được giữ tại ngân hàng châu Âu.

Cụ thể, quốc gia Nam Mỹ này muốn chuyển 211 tấn vàng ở nước ngoài (có giá trị khoảng 11 tỷ USD) về Ngân hàng Trung ương tại Caracas nơi đang cất trữ khoảng 154 tấn vàng.

Các chuyên gia phân tích nhận định động thái không mang nhiều ý nghĩa về mặt tài chính và nhiều khả năng chịu tác động bởi lý do địa chính trị, Venezuela muốn củng cố quan hệ với các nước đồng minh và giảm bớt quan hệ với Mỹ.

Tính đến cuối quý 2/2011, Ngân hàng Trung ương Venezuela nắm khoảng 18 tỷ USD vàng, tương đương khoảng 63% tổng dự trữ. Dự trữ vàng của Venezuela hiện lớn nhất khu vực Mỹ - Latinh.

Ông Chavez mới đây nhấn mạnh về việc kinh tế Trung Quốc và Nga đang tăng trưởng tốt như thế nào trong khi dự trữ của Venezuela lại được giữ lại nhóm nền kinh tế yếu kém tại Mỹ và châu Âu.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên