TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Venezuela phá giá đồng nội tệ

09-01-2010 - 15:22 PM | Tài chính quốc tế

Venezuela phá giá đồng nội tệ

Mức sụt giá của đồng nội tệ từ 17% cho đến 50%. Việc hạ giá đồng nội tệ sẽ có thể khiến tỷ lệ lạm phát năm 2010 tăng thêm từ 3% đến 5%.

Tổng thống Venezuela đã hạ giá đồng nội tệ Venezuela ít nhất 17%.

Đồng boliva hiện nay sẽ có hai chế độ tỷ giá: mức tỷ giá 2,6 bolivar/USD cho những mặt hàng nhập khẩu ưu tiên như thức ăn, hàng máy móc y tế, thuốc men và máy móc; ngoài ra tỷ giá áp dụng đối với các loại hàng hóa khác là 4,3 bolivar/USD,

Từ năm 2005, đồng bolivar được duy trì ở tỷ giá 2,15 bolivar/USD thế nhưng ở thời điểm trước khi nước này công bố phá giá đồng nội tệ, đồng bolivar giao dịch với đồng USD ở mức 6 bolivar/USD trong hoạt động thương mại 2 chiều và thị trường chợ đen.

Mức tỷ giá thứ hai cho thấy quyết định phá giá đồng nội tệ tới 50% so với tỷ giá chính thức.

Quyết định phá giá đồng nội tệ sẽ giúp nâng doanh thu từ dầu và hỗ trợ cho các công ty xuất khẩu địa phương, nhóm doanh nghiệp này cho đến nay liên tục kêu gọi điều chỉnh tỷ giá. Tuy nhiên quyết định hạ giá đồng nội tệ tạo ra nhiều áp lực lên giá cả trên thị trường nội địa, giá cả tại nước này tăng 25% trong năm 2009 và như vậy tỷ lệ lạm phát ở Venezuela lên cao nhất tại khu vực các nước châu Mỹ và trên thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Venezuela cho rằng việc hạ giá đồng nội tệ sẽ có thể khiến tỷ lệ lạm phát năm 2010 tăng thêm từ 3% đến 5%.

Kinh tế Venezuela suy giảm 2,9% trong năm 2009 sau 5 quý tăng trưởng liên tiếp, suy thoái kinh tế

Lĩnh vực sản xuất và thương mại chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi kinh tế suy thoái, mức suy giảm sản lượng lần lượt là 7,2% và 8,2%. Sản lượng dầu mỏ giảm 6,1%.

Giá trị xuất khẩu các mặt hàng khác giảm 3,3 tỷ USD từ mức 6 tỷ USD vào năm 2008. Giá trị xuất khâu các mặt hàng, sản phẩm từ dầu, chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động thương mại của Venezuela, giảm xuống mức 60,9 tỷ USD từ mức 95,1 tỷ USD trong cùng kỳ, mức giảm sâu nhất so với bất kỳ nước xuất khẩu hàng hóa nào tại nhóm nước thuộc khu vực Mỹ - Latinh.

Lần gần nhất khi Venezuela đưa ra chế độ 2 tỷ giá là thập niên 1980, Thủ tướng Chavez hy vọng sẽ thu được thêm nhiều đồng bolivar tính trên mỗi đồng USD từ hoạt động xuất khẩu để có tiền cho các kế hoạch chi tiêu, ngoài ra làm giảm thiểu việc dự trữ ngoại tệ của nước này sụt giả 35%.

Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên