TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Venezuela và OPEC đang nỗ lực bình ổn giá dầu trên thế giới

13-08-2015 - 11:36 AM | Tài chính quốc tế

Venezuela và OPEC đang nỗ lực bình ổn giá dầu trên thế giới
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/8, Tổng thống Venezuela thông báo nước này đang cùng Nga và các nước thành viên OPEC để tổ chức hội nghị bàn thảo về bình ổn giá dầu thế giới.

Ngày 11/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo nước này đang phối hợp với Nga và các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) để tổ chức một hội nghị bàn thảo về việc bình ổn giá dầu thế giới.

Trong phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Maduro cho biết lãnh đạo các nước OPEC sẽ tham dự cuộc họp để đưa ra các biện pháp chung nhằm ngăn đà giảm giá dầu hiện nay trên thế giới và ông đang thảo thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này.

Ông Maduro cho rằng sản lượng dầu thô mỗi ngày của Mỹ lên tới 9 triệu thùng, khiến nguồn cung dư thừa và do đó khiến giá dầu thế giới giảm.

Ông nhấn mạnh cần bảo vệ nguồn nhiên liệu chiến lược vì lợi ích của người dân các nước và ngăn chặn nguy cơ gây mất ổn định thị trường dầu mỏ.

Từ cuối năm 2014 và đầu năm nay, giá dầu mỏ thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây, do thị trường dư thừa nguồn cung mà nguyên nhân một phần do Mỹ tăng sản lượng dầu khai thác từ đá phiến, trong khi nhu cầu từ các nước châu Âu sụt giảm.

Tại thời điểm thấp nhất, giá dầu chỉ còn khoảng 40 USD/thùng, giảm 60% so với mức 115 USD/thùng ở thời điểm tháng 6/2014.

Hiện tại Venezuela đang lâm vào tình trạng thiếu hụt thanh khoản trầm trọng do giá dầu mỏ, vốn chiếm tới hơn 90% nguồn thu ngoại tệ của Caracas, "tụt dốc" trên thị trường thế giới gây ảnh hưởng đáng kể tới nền kinh tế cũng như việc thực hiện các chương trình xã hội của quốc gia Nam Mỹ này./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên