TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vị hoàng tử 30 tuổi này đang muốn "lật ngược thế cờ" cho Saudi Arabia

04-04-2016 - 19:12 PM | Tài chính quốc tế

Vị hoàng tử 30 tuổi này đang muốn "lật ngược thế cờ" cho Saudi Arabia

Có thể bạn chưa từng nghe đến cái tên này, nhưng Phó Vương Mohammed bin Salman – người đại diện cho thế hệ mới của hoàng tộc Saudi Arabia – đang có một tham vọng lớn lao: xây dựng một công ty có giá trị gấp 4 lần Apple.

Bin Salman, con trai của vua Salman, đã gây bất ngờ khi được chọn làm Phó Vương. Với vẻ trẻ trung, thành thị và quan điểm khác xa truyền thống, vị hoàng tử này đối lập hoàn toàn với hình ảnh của một vị lãnh đạo Saudi mà phương Tây thường thấy. Bin Salman hiện là Chủ tịch Hội đồng dầu mỏ tối cao của Saudi Arabia – vị trí cao hơn cả Bộ trưởng dầu mỏ Ali al-Naimi, đồng thời cũng là người đứng đầu quân đội.

Theo một quan chức Mỹ, Bin Salman đang thể hiện rõ ràng quyết tâm khẳng định bản thân với những gì được giao phó. Ngược lại, Thái tử kế vị Bin Nayef (56 tuổi) là người tỏ ra thận trọng và chắc chắn hơn.

Bin Salman cũng nổi tiếng trong giới trẻ Saudi và nhận được nhiều sự ủng hộ thông qua cuộc chiến ở Yemen. Khoảng 70% dân số Saudi Arabia dưới 30 tuổi và tới 40% không có việc làm, theo số liệu từ Capital Markets.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu thô đã giảm mạnh 4% và Bin Salman chính là người góp phần tạo ra điều đó, bằng cách đưa ra những hoài nghi về khả năng nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới sẽ đồng ý “đóng băng sản lượng” tại cuộc họp ở Qatar vào ngày 17/4 tới. Vị hoàng tử khẳng định Saudi sẽ không tham gia vào thỏa thuận này nếu như không có sự góp mặt của Iran.

Ý tưởng về đóng băng sản lượng nhận được sự hậu thuẫn của Nga và cả Saudi Arabia, thông qua Bộ trưởng Dầu mỏ Ali al-Naimi. Tuy nhiên, ý tưởng ấy vừa bị “dội một gáo nước lạnh” bởi chính hoàng tử khi mà Iran không hề có ý định đóng băng sản lượng vì nước này chỉ vừa mới quay trở lại thị trường sau lệnh cấm vận.

Giá dầu ổn định trở lại là điều rất cần thiết với Saudi Arabia – quốc gia đang phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ. Nhưng trong cuộc phỏng vấn kéo dài tới 5 giờ đồng hồ với Bloomberg, Bin Salman đã hé lộ phần nào lý do khiến anh tự tin dù giá dầu giảm. Đó chính là kế hoạch cải tổ nền kinh tế mà trọng tâm là cổ phần hóa tập đoàn dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco, thu về 2.000 tỷ USD để đa dạng hóa nền kinh tế, loại bỏ sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan tin vào viễn cảnh mà Bin Salman đã vẽ ra. Helima Croft, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại RBC Capital Markets, chia sẻ điều khiến ông lo lắng về Saudi Arabia là thiếu một chính sách nhất quán và mạch lạc. Có thể hoàng tử sẽ là người truyền đi thông điệp, có tầm nhìn sâu rộng và mọi người cũng đồng ý với kế hoạch này. Tuy nhiên, khi nhìn vào dự trữ ngoại hối sụt giảm mạnh để bù đắp lại lỗ hổng mà giá dầu tạo ra thì giá dầu vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Saudi.

Trong khi đó Bộ trưởng al Naimi lại nói rằng vẫn sẽ có thỏa thuận đóng băng sản lượng nếu Iran không tham gia. Hai người đang truyền đi những thông điệp trái ngược. Vì thế mà con đường cải tổ của Saudi và tham vọng của hoàng tử Bin Salman sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách ở phía trước để có thể trở thành sự thực.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên