TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Amazon quyết “in” tiền riêng?

08-02-2013 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

Vì sao Amazon quyết “in” tiền riêng?

Một cách để chứng minh, hệ sinh thái Android lấy Kindle Fire làm trung tâm là cỗ máy kiếm tiền cho giới phát triển

Dù Facebook Credits, Microsoft Points, và tiền ảo Flooz có thất bại, Amazon vẫn quyết “in” đồng tiền của riêng mình. Theo thông báo mới nhất, khách hàng sẽ sớm dùng được đồng tiền ảo với tên gọi Amazon Coin để mua ứng dụng (app) và “đồ” trên Amazon Appstore.

Người tiêu dùng thường thiếu thiện cảm, nếu không muốn nói là ghét cay ghét đắng, cái việc đổi từ tiền thật sang tiền ảo.

Cứ nhìn vụ Microsoft bắt khách đổi 1USD lấy 80 Microsoft Point để mua sắm trên Xbox Live Marketplace thì rõ. Rồi trên hệ thống Nintendo Points, khách lại phải dùng một loại điểm riêng để mua trò chơi cho hệ máy Wii.

Dân chơi game căm ghét cái trò đó, ít ra mỗi lần mua hàng họ cũng phải nhức đầu tính toán xem tốn bao nhiêu.

Thế thì vì sao Amazon cứ cố “in” cho mình một đồng tiền riêng, đặc biệt là khi khách hàng vẫn thanh toán được bằng thẻ tín dụng song song với Coin? Nói rộng ra, vì sao một công ty lại cần có đồng tiền riêng của?

"DÂN CHƠI GAME CĂM GHÉT CÁI TRÒ NÀY"

AMAZON COIN: "Thính" để dụ nhà phát triển

Rõ ràng động thái này của Amazon là nhắm tới một nhóm riêng: những nhà phát triển ứng dụng.

Tới tháng 5 này Amazon Coin mới đi vào hoạt động, nhưng công ty đã thông báo kế hoạch này ngay từ bây giờ để đảm bảo các nhà phát triển có thời gian sửa đổi ứng dụng của họ sao cho phù hợp với loại “tiền” sắp ra lò.

Tới khi đó, Amazon sẽ cho không “hàng chục triệu” Coin (mỗi Coin trị giá 1 cent Mỹ, tức 208VNĐ). Như vậy hàng trăm ngàn USD sẽ được “bơm” vào hệ sinh thái Kindle Fire, trong đó 70% là dành cho các nhà phát triển.

Ai cũng biết kiếm tiền trên nền tảng Android khó hơn trên iPhone. Amazon đang cố quảng bá Kindle Fire là trường hợp ngoại lệ trong số các thiết bị dùng Android.

“Giới phát triển tiếp tục thông báo tỷ lệ hoán đổi của Amazon cao hơn các nền tảng khác,” Phó Chủ tịch phụ trách ứng dụng và trò chơi Paul Ryder nói.

(Tỷ lệ hoán đổi, hay “conversion rate”, là tỷ lệ khách ghé thăm có tương tác với website như mua hàng, bình luận, chấm điểm, … trên tổng số khách truy cập hàng ngày).

Từ lâu Amazon đã lớn tiếng tuyên bố nền tảng của mình là “cổ máy kiếm tiền”. Khi khuyến khích các nhà phát triển sử dụng Coin, Amazon còn nhắm tới một mục tiêu khác. Nếu nhà phát triển dành thời gian làm các ứng dụng có thể tiêu Coin, họ sẽ gắn bó với nền tảng Amazon hơn.

"NẾU PHẢI MUA COIN, THÌ TÔI KHÔNG HIỂU NÓ KHÁC GÌ TIỀN THẬT."

Kevin Galligan, một trong những nhà tổ chức của Tổ chức gặp gỡ các nhà phát triển Android tại New York và là Chủ tịch tổ chức phát triển hệ điều hành Android mang tên Touch Lab, nói khi nghe tin Coin ra đời ông có những suy nghĩ trái ngược.

“Bất kỳ cái gì giúp kiếm tiền được cho Anroid đều tốt cả,” ông nói. “Nhưng làm thế nào có được Coin? Cái đó họ lại chưa nói. Nếu phải mua Coin, thì tôi không hiểu nó khác gì với tiền."

Giới phát triển nhìn chung vẫn nhìn Amazon với thái độ đề phòng, ông nói. Ứng dụng Kindle Fire thường kiếm được nhiều tiền hơn so với ứng dụng trên các điện thoại và máy tính bảng Android khác, ông nói, vì Amazon vốn đã có thông tin thẻ tín dụng của nhiều người dùng.

Mike Novak, một nhà phát triển khác, lại cho rằng Coin hoàn toàn vô giá trị. Anh này vừa bị Amazon từ chối một cập nhật ứng dụng.

Dù đồng ý rằng bước đi này của Amazon là thông minh và thuận tiện cho các trò chơi vẫn có đồng tiền riêng, nhưng với các ứng dụng khác, “Tôi không chắc nó có giá trị gia tăng gì, đặc biệt là khi đã có quá nhiều loại tiền ảo,” anh này viết trong một email.

Kỳ sau: AMAZON COIN: Lạt mềm buộc khách hàng thật chặt

Minh Tuấn

tuannm

The Verge

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên