TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao kinh tế Mỹ hồi phục chậm thế?

29-04-2013 - 13:51 PM | Tài chính quốc tế

Vì sao kinh tế Mỹ hồi phục chậm thế?

Dân số có thể giúp giải thích vì sao tốc độ hồi phục của kinh tế Mỹ lại chậm chạp đến vậy.

Milton Friedman đã từng so sánh chu kỳ kinh doanh với một sợi dây cao su được kéo căng. Sợi dây càng được kéo mạnh, sức bật càng lớn. Tương tự như vậy, suy thoái càng sâu thì tốc độ hồi phục càng mạnh mẽ. Tuy nhiên, dường như những gì nước Mỹ đang trải qua nằm ngoài quy luật này. Mặc dù nền kinh tế suy thoái sâu nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ II, sự hồi phục là một nỗi thất vọng lớn. Trong vòng 3 năm kể từ khi suy thoái kết thúc vào giữa năm 2009, nền kinh tế chỉ tăng trưởng trung bình 2,2%, bằng một nửa so với mức 4,2% của lần hồi phục trước đó. 

Một phần nguyên nhân là do hồi phục từ khủng hoảng tài chính là việc khó khăn hơn rất nhiều. Người tiêu dùng mắc nợ quá lớn, các doanh nghiệp không thể hoặc sẽ không chi tiêu, hệ thống ngân hàng bị hủy hoại bóp nghẹt tín dụng. 

Tuy nhiên, trong báo cáo kinh tế mới nhất được đưa ra hôm 15/3 vừa qua, Hội đồng cố vấn kinh tế của Thủ tướng Obama cho rằng đó không phải là tất cả câu chuyện. Sau thời kỳ suy thoái, đà tăng trưởng của nền kinh tế được quyết định bởi các yếu tố tạm gọi chung là tiềm năng tăng trưởng: nguồn cung lao động, vốn và công nghệ. Các nhà kinh tế của ông Obama lập luận rằng xu hướng các yếu tố này hiện đang yếu ớt hơn nhiều so với trong quá khứ. 

Lập luận cho rằng tiềm năng tăng trưởng của nước Mỹ đang xuống dốc là điều không mới. Một số nhà kinh tế đã cho rằng chính cuộc khủng hoảng đã hủy hoại sức sáng tạo của các doanh nghiệp vì họ không có vốn và khiến các lao động rời bỏ thị trường lao động. Tuy nhiên, Hội đồng cố vấn của ông Obama đưa ra một lập luận khác: xu hướng này đã diễn ra trước khi khủng hoảng xảy ra. 

Báo cáo đưa ra 3 ước tính. Thứ nhất, nghiên cứu được công bố năm 2012 bởi các giáo sư James Stock của đại học Harvard (giờ đây là thành viên của hội đồng) và Mark Watson (đến từ đại học Princeton) cho thấy 80% trong số 2 điểm phần trăm thiếu hụt xuất phát từ việc tiềm năng tăng trưởng giảm xuống. Các nhà kinh tế cũng tính toán sản lượng thực tế trung bình và rút ra kết luận xu hướng tăng trưởng suy giảm gây nên một nửa sự thiếu hụt. 

Lập luận thứ 3 được đưa ra bởi Văn phòng ngân sách quốc hội (CBO) hồi năm ngoái. Các nhân tố được tính toán bao gồm lao động, vốn và chỉ số tổng năng suất nhân tố sản xuất (TFP) (chỉ số tính toán hiệu quả sử dụng lao động và nguồn vốn). Sử dụng phương pháp tính toán của CBO, nền kinh tế chỉ tăng trưởng khoảng 2,9%. Con số này cao hơn so với thực tế, nhưng thấp hơn nhiều so với mức 4,2% cũng như 5,8% được ghi nhận sau thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất vào năm 1981 – 1982. 

Tiềm năng tăng trưởng sụt giảm cũng giúp trả lời một câu hỏi: tại sao tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp hơn nhiều so với các dự báo của Cục dự trữ liên bang cũng như Nhà Trắng, bất chấp nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn? Kể từ cuối năm 2007, số dân trên 16 tuổi đã tăng thêm khoảng 11,6 triệu người và lực lượng lao động chỉ tăng khoảng 1,6 triệu người. Do đó, tỷ lệ dân số trong lực lượng lao động đã từ 66% xuống còn 63,5% - thấp nhất trong vòng hơn 30 năm. Nếu 10 triệu người còn lại muốn làm việc nhưng họ không tìm việc, họ sẽ được xếp vào nhóm thất nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ 1/5 trong số họ muốn làm việc. 

Nhà Trắng thừa nhận dân số nước Mỹ đang co hẹp. Tỷ lệ dân số tham gia vào lực lượng cao nhất ở nhóm người từ 25 đến 54 tuổi. Nếu tỷ lệ người dưới 25 tuổi hoặc trên 54 tuổi tăng lên, tỷ trọng người tham gia vào lực lượng lao động sẽ giảm xuống. 

Để biểu thị xu hướng rõ ràng hơn, Nhà Trắng tính toán tỷ lệ tham gia bằng cách tính toán tỷ lệ cho từng độ tuổi và từng nhóm giới tính. Sau đó, các số liệu này được sử dụng để tính toán thay đổi khi từng nhóm dân số thay đổi. 

Trong thời kỳ đầu những năm 1980, khi thế hệ baby – boomers và nữ giới ồ ạt tham gia vào thị trường lao động, tỷ lệ này tăng gần 2 điểm phần trăm. Ngược lại, trong 5 năm gần đây, khi thế hệ boomers bước vào độ tuổi nghỉ hưu, tỷ lệ giảm khoảng 1 điểm phần trăm. 

Dẫu vậy, cách lý giải này vẫn chưa thể trả lời hết các câu hỏi. Kể cả khi đã tính đến các thay đổi về dân số, tỷ lệ tham gia trong nhóm nam giới từ 25 đến 54 tuổi vẫn sụt giảm mạnh trong suốt thập kỷ qua. Tốc độ sụt giảm ở Mỹ cao hơn nhiều so với các nước giàu có khác. Điều đó cho thấy nước Mỹ không thể giữ những lao động không có việc làm, đặc biệt là không có tay nghề, ở lại lực lượng lao động. Có quá nhiều người phải nhận trợ cấp và không thể quay lại thị trường lao động. 

Tuy nhiên, lực lượng lao động sụt giảm không thể lý giải hết ngọn ngành. Trong một nghiên cứu khác, John Fernald đến từ Cục dự trữ liên bang Mỹ chi nhánh San Francisco phân chia tiềm năng tăng trưởng thành các yếu tố lực lượng lao động, vốn và TFP. Ông đi đến kết luận tăng trưởng của lực lượng lao động và TFP bắt đầu sụt giảm trước khi suy thoái xảy ra. Đặc biệt, tăng trưởng TFP sụt giảm mạnh kể từ năm 2003 – thời điểm tác dụng nâng cao năng suất của internet bắt đầu phai nhạt. 

Các nhà hoạch định chính sách không thể tạo nên tiềm năng tăng trưởng bằng cách phát minh ra thứ tương tự như internet. Tuy nhiên, họ có thể cải thiện nguồn cung lao động. Ông Obama muốn tăng tỷ lệ người nhập cư. Đồng thời, cải cách chế độ trợ cấp và tăng tuổi nghỉ hưu cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên