TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Mỹ sẽ không cấm nhập khẩu kim cương từ Nga?

04-09-2014 - 12:46 PM | Tài chính quốc tế

Vì sao Mỹ sẽ không cấm nhập khẩu kim cương từ Nga?

Mặt hàng kim cương của Nga chắc chắn sẽ không xuất hiện trong bất kỳ lệnh trừng phạt nào trong tương lai.

Trong khi Nga có thể phải đối mặt với những lệnh trừng phạt nghiêm trọng hơn khi tình hình ở Đông Ukraine vẫn còn căng thẳng, mặt hàng kim cương của Nga chắc chắn sẽ không xuất hiện trong bất kỳ lệnh trừng phạt nào trong tương lai.

Theo dữ liệu từ báo cáo thường niên Ngành kim cương năm 2013 của Bain & Company, có một công ty khai thác kim cương của Nga nổi bật giữa vô vàn các công ty khác. Đó chính là Alrosa – một công ty nhà nước của Nga. Alrosa hiện đang là nhà khai thác và sản xuất kim cương lớn nhất thế giới, đồng thời là công ty lớn thứ hai thế giới tính theo doanh số bán kim cương.

Đi sâu hơn vào cơ cấu xuất khẩu kim cương của Alrosa, chúng ta có thể thấy Bỉ chính là thị trường xuất khẩu chính, chiếm gần một nửa sản lượng xuất khẩu của công ty sản xuất kim cương lớn nhất thế giới này:


Chính vì vậy, bất cứ một lệnh trừng phạt nào liên quan tới các công ty khai thác và sản xuất kim cương của Nga sẽ tác động rất lớn tới giá kim cương toàn cầu và phá vỡ thế ổn định của thị trường xa xỉ này.

Tuy nhiên, điều này là rất khó xảy ra, bởi cho đến thời điểm này người Mỹ vẫn là những người mua nhiều kim cương nhất thế giới, và có xu hướng vẫn giữ nguyên vị trí số một trong nhiều năm nữa. Hãy xem thống kê về cơ cấu tiêu thụ kim cương toàn cầu:


Chính vì Mỹ tiêu thụ tới gần 40% số kim cương trên toàn thế giới, một lệnh trừng phạt có liên quan tới ngành kim cương của Nga sẽ khiến Mỹ mất nhiều hơn là được. Và người Mỹ thì thường chẳng chịu thiệt bao giờ, nên chắc chắn Alrosa và những viên kim cương sẽ được bình yên.

Đức Nguyễn

ducnt

Theo InfoNet

Trở lên trên