TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao phó tổng thống Mỹ bỏ đường đua vào Nhà Trắng?

23-10-2015 - 15:57 PM | Tài chính quốc tế

Vì sao phó tổng thống Mỹ bỏ đường đua vào Nhà Trắng?
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Đảng Dân chủ bảo vệ di sản của Tổng thống Barack Obama - Ảnh: Reuters

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định không chạy đua tranh cử tổng thống năm 2016, nhường trận địa của Đảng Dân chủ lại cho hai ứng cử viên lớn là bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders.

Theo báo Washington Post, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Biden, 72 tuổi, giải thích rằng ông không có đủ thời gian để mở chiến dịch tranh cử, khi mà chỉ hơn hai tháng nữa cử tri bang Iowa bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên.

Ông cho biết trong thời gian qua gia đình ông đã phải cố gắng vượt qua nỗi đau mất người con trai cả Beau Biden, qua đời vì bệnh ung thư não hồi tháng 5.

Dù không tranh cử nhưng ông Biden khẳng định sẽ tiếp tục cống hiến cho Đảng Dân chủ và nước Mỹ. “Đất nước chúng ta sẽ mắc sai lầm nghiêm trọng nếu rời bỏ hoặc hủy hoại di sản của Tổng thống Barack Obama. Cử tri Dân chủ không những cần bảo vệ di sản đó, mà còn phải phát huy nó” - ông Biden nhấn mạnh.

Giới quan sát nhận định đây là quyết định đúng đắn của ông Biden, bởi ông khó có thể giành chiến thắng khi thiếu sự chuẩn bị.

Nếu bước vào cuộc đua, ông sẽ phải tốn thời gian xây dựng bộ máy tranh cử từ con số 0, trong khi bà Clinton đã chuẩn bị sẵn đội ngũ từ lâu và hiện có hơn 500 nhân viên, đồng thời đã huy động gần 77 triệu USD trong sáu tháng qua và sẽ đạt mức 100 triệu USD cuối năm 2015.

Hơn nữa, sau cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng cử viên Đảng Dân chủ, tỉ lệ ủng hộ dành cho bà Clinton tăng mạnh nhờ màn thể hiện mạnh mẽ của bà.

Khảo sát mới đây của ABC News cho thấy bà Clinton đạt tỉ lệ ủng hộ tới 54%, ông Sanders 25%, còn ông Biden chỉ có 16%. Chưa hết, phần lớn lãnh đạo Đảng Dân chủ đều bày tỏ sự ủng hộ dành cho bà Clinton.

Các chuyên gia cho rằng việc ông Biden rời cuộc chơi là tin tốt lành cho bà Clinton. Các khảo sát đều cho thấy ông Biden thu hút nhiều cử tri từng ủng hộ bà Clinton và nay rất có thể nhóm này sẽ quay trở lại với cựu ngoại trưởng Mỹ. Sau tuyên bố của ông Biden, bà Clinton ngợi ca ông Biden “là một người bạn tốt, một người đàn ông vĩ đại”.

Theo CNN, dù bà Clinton từng có nhiều tuyên bố không đồng thuận với chính sách của ông Obama, nhưng phần lớn các cố vấn tại Nhà Trắng đều đánh giá bà là người có nhiều cơ hội nhất để tiếp tục phát huy di sản của Tổng thống Obama. Nếu ông Biden tranh cử, sự chia rẽ nội bộ có thể ảnh hưởng đến cơ hội của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm sau.

Theo SƠN HÀ

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên