TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao tỷ phú giàu thứ 8 Trung Quốc bị bắt?

04-04-2012 - 09:48 AM | Tài chính quốc tế

Vì sao tỷ phú giàu thứ 8 Trung Quốc bị bắt?

Theo báo chí Trung Quốc, giới chức nước này mới đây đã quản thúc Từ Minh, một trong những người giàu nhất nước, nhằm phục vụ điều tra tham nhũng. Đó là lý do khiến ông vắng mặt tại Diễn đàn Bác Ngao hôm 2/4.

Tỷ phú Từ Minh, năm nay 41 tuổi, từng là người giàu thứ 8 ở Trung Quốc vào năm 2005, theo xếp hạng của tạp chí Forbes. Ông cũng là một trong những tỷ phú trẻ nhất quốc gia đông dân nhất thế giới này, với khối tài sản trị giá hơn 2 tỷ USD. Tuy nhiên theo ước tính hiện nay, tài sản của tỷ phú Từ Minh chỉ còn gần 700 triệu USD.

Tập đoàn của tỷ phú Từ Minh là Đại Liên Shide chuyên sản xuất vật liệu xây dựng, xe hơi và nhựa PVC. Đại Liên Shide cũng hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, đầu tư trên diện rộng và sở hữu một câu lạc bộ bóng đá từng vô địch giải Trung Quốc 8 lần.

Theo báo trên, tỷ phú này đã bị nhà chức trách giam giữ từ hôm 15/3, cùng ngày Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị cách chức. Từ Minh đang bị điều tra vì có liên quan đến “các vụ việc về kinh tế” - thuật ngữ dùng để ám chỉ tội tham nhũng. Hiện chưa rõ vụ của Từ Minh có liên quan tới vụ ông Bạc Hy Lai hay không.

Tuy nhiên, ông Từ Minh và ông Bạc được cho là bạn bè thân thiết với nhau ngay từ thời ông Bạc còn làm thị trưởng thành phố Đại Liên trong giai đoạn những năm 1990. Đại Liên từ lâu được xem như một cứ địa vững chắc của ông Bạc, nơi ông đã phục vụ trong 16 năm, trước khi được thăng chức và luân chuyển đến thành phố khác.

Có nguồn tin nói rằng, tỷ phú Từ Minh đã chi tiền cho Bạc Qua Qua, con trai của ông Bạc Hy Lai, để theo học ở các trường Harrow, Oxford (Anh), và hiện là Harvard (Mỹ). Tuy nhiên, thông tin này hiện chưa được xác minh, bởi theo lời ông Bạc Hy Lai, con trai ông đã giành được học bổng du học toàn phần ở các trường có tên trên.

Trong khi đó, một số tờ báo khác của Trung Quốc lại đưa tin rằng, tỷ phú từng giàu thứ 8 Trung Quốc bị cáo buộc đã hối lộ các quan chức chính phủ để giúp cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai thực hiện giấc mơ chính trị của mình. Hiện danh tính những quan chức chính phủ này cũng chưa được các báo Trung Quốc tiết lộ.

Theo The Economy and Nation Weekly, ngoài tỷ phú Từ Minh, các điều tra viên thuộc Ủy ban Kiểm tra trung ương còn đang tiến hành điều tra một số doanh nhân khác, những người được cho là có mối liên hệ với cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, tại cả hai thành phố Đại Liên và Trùng Khánh.


Theo Vinh Nguyễn
VnEconomy

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên