TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việc cứu kinh tế và ngành tài chính Mỹ có thể tiêu tốn tới 23,7 nghìn tỷ USD

21-07-2009 - 07:50 AM | Tài chính quốc tế

Việc cứu kinh tế và ngành tài chính Mỹ có thể tiêu tốn tới 23,7 nghìn tỷ USD

83% số ngân hàng nhận tiền từ chính phủ Mỹ sử dụng tiền để cho vay, 43% sử dụng tiền để bổ sung vốn và 31% dùng tiền cho các khoản đầu tư mới.

Ông Neil Barofsky, trưởng thanh tra cho Kế hoạch giải trừ tài sản xấu hay (TARP) còn gọi là kế hoạch 700 tỷ USD cứu ngành tài chính Mỹ được chính phủ thông qua vào tháng 10/2008, dự báo người dân Mỹ có thể phải tiêu tốn tới 23,7 nghìn tỷ USD để kích thích kinh tế và cứu các tổ chức tài chính.

Chương trình trên của chính phủ chỉ đại diện cho một phần nhỏ trong toàn bộ số tiền cũng như chương trình để vực dậy hệ thống tài chính Mỹ. Số tiền 23,7 nghìn tỷ USD đã tính cả 6,8 nghìn tỷ USD mà FED đã công bố.

Tính toán của ông Barofsky gộp 2,3 nghìn tỷ USD do Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Mỹ, 7,4 nghìn tỷ USD của TARP và một số khoản hỗ trợ khác từ Bộ Tài chính, 7,2 nghìn tỷ USD dành cho hai tập đoàn cho vay thế chấp Fannnie Mae và Freddie Mac, liên đoàn tín dụng và nhiều chương trình liên bang khác.

Tính toán của ông Barofsky cho rằng đến nay từ tiền của TARP, Bộ Tài chính Mỹ đã tiêu tốn 441 tỷ USD và dành 202,1 tỷ USD cho nhiều khoản chi tiêu khác. Trong khoảng thời gian 9 tháng từ khi Quốc hội Mỹ thông qua chương trình giải trừ tài sản xấu, Bộ Tài chính đã lập ra 12 chương trình với số tiền lên tới 3 nghìn tỷ USD.

Phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ, ông Andrew Williams cho biết chính phủ Mỹ cho đến nay đã tiêu chưa đến 2 nghìn tỷ USD, ông cho rằng tính tóan của ông Neil Barofsky còn thiếu sót bởi chưa tính đến các tài sản hỗ trợ cho chương trình hay khoản phí để có thể thu hồi khoản tiền đã đưa ra.

Ông Barofsky khuyến nghị Bộ trưởng Tài chính Mỹ nên gây sức ép các ngân hàng công bố thông tin về việc họ sử dụng khoản tiền 200 tỷ USD đã nhận từ chính phủ Mỹ như thế nào.

Khảo sát của ông Barofsky với 360 ngân hàng đã nhận tiền từ TARP trong đó có bao gồm Bank of America, JP Morgan Chase và Wells Fargo cho thấy 83% số ngân hàng này sử dụng tiền để cho vay, 43% sử dụng tiền để bổ sung vốn và 31% dùng tiền cho các khoản đầu tư mới.

Theo Bloomberg
Ngọc Diệp


ngocdiep

Trở lên trên