TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việc làm tại Mỹ là chìa khóa cho kế hoạch tăng lãi suất của FED

02-11-2015 - 14:35 PM | Tài chính quốc tế

Việc làm tại Mỹ là chìa khóa cho kế hoạch tăng lãi suất của FED

Số liệu việc làm tại Mỹ công bố trong tuần này có thể là mấu chốt trong việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào tháng 12, báo hiệu sự kết thúc của kỷ nguyên lãi suất gần bằng 0%.

Việc FED tăng lãi suất sẽ có ảnh hưởng vượt xa khỏi biên giới của nước này do làm tăng chi phí đi vay USD của các thị trường mới nổi, tăng tỷ giá của đồng USD so với các đồng tiền khác và định hướng lại việc phân bổ đầu tư toàn cầu.

Trong cuộc họp tuần trước, FED đã đưa ra những tín hiệu về việc tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 và các nhà đầu tư chắc chắn sẽ theo dõi sát sao số liệu việc làm của Mỹ được công bố vào ngày 6/11 để dự đoán về động thái của FED.

Trong cuộc thăm dò ý kiến của Reuters, các nhà phân tích dự đoán các công ty của Mỹ đã tạo ra được 180.000 việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp và tăng tổng thu nhập thêm khoảng 0,2% trong tháng 10.

Các nhà kinh tế của HSBC cho rằng nếu Mỹ có thể tạo ra trung bình 150.000 việc làm trong tháng 10 và tháng 11 thì có thể sẽ đủ điều kiện để Ủy ban Thị trường Mở Liên Bang (FOMC) bàn đến chuyện tăng lãi suất.

Theo hãng CME, thị trường tài chính sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng FED sẽ tăng lãi suất từ 0,125% lên 0,25% hay 0,5% vào cuộc họp tháng 12.

Thị trường lao động tại Mỹ không phải là lo ngại duy nhất của FED, mà còn những “bất ổn ở nước ngoài” vốn đã khiến tổ chức này quyết định không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9.

Mặc dù yếu tố “bất ổn ở nước ngoài” đã không còn trong các tuyên bố chính sách tháng 10, nhưng sự giảm tốc tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc và sự sụt giảm của giá dầu đã gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Mỹ.

Tuy nhiên, lĩnh vực phi sản xuất của Mỹ được dự báo vẫn tăng trưởng mạnh, mặc dù với tốc độ thấp hơn tháng 9.

Một nhà kinh tế tại M.M. Warburg cho rằng đang có những tín hiệu tiêu cực từ các công ty của Mỹ, đặc biệt là các công ty sản xuất, trong khi đó ngành dịch vụ vẫn đang thực hiện tốt. Nhưng khi số liệu về thị trường lao động được công bố, Mỹ sẽ có điều kiện để tăng lãi suất.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên