TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việc thắt chặt ngân sách “cướp đi” tăng trưởng của nhiều nền kinh tế châu Âu

09-11-2010 - 07:19 AM | Tài chính quốc tế

Việc thắt chặt ngân sách “cướp đi” tăng trưởng của nhiều nền kinh tế châu Âu

Hy Lạp, Đức và Bồ Đào Nha sẽ công bố báo cáo GDP quý 3/2010 vào ngày thứ Sáu.

Các biện pháp thắt chặt ngân sách mà chính phủ các nước châu Âu đã áp dụng để ngăn khủng hoảng nợ châu Âu đang lấy đi tăng trưởng tại nhóm nước như Hy Lạp hay Tây Ban Nha.

Trong tuần, thị trường châu Âu sẽ đón nhận thông tin về GDP quý 3/2010 của Đức, Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

Kết quả GDP được công bố dự kiến sẽ cho thấy khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện đang tồn tại 2 tốc độ tăng trưởng kinh tế khác biệt, chi phí lãi vay của nhóm nước gặp khó khăn về ngân sách tăng cao.

Chênh lệch lợi tức giữa trái phiếu chính phủ Ireland và Đức tăng lên mức kỷ lục trong ngày hôm qua.

Ông Nick Kounis, trưởng bộ phận kinh tế vĩ mô tại ngân hàng ABN Amro Bank, cho rằng: “Thời gian sắp tới sẽ hết sức khó khăn và chính sách tiền tệ có thể giúp ngăn được điều đó thế nhưng không phải tất cả các lĩnh vực tại châu Âu châu Âu sẽ có được điều đó. Châu Âu hẳn muốn có FED làm Ngân hàng Trung ương châu Âu của họ.”

Ngày 04/11/2010, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu tuyên bố ngân hàng này sẽ tiếp tục với chương trình thoái lui khỏi chính sách kích thích ngay cả sau quyết định của FED về việc dành 600 tỷ USD để kích thích kinh tế Mỹ tăng trưởng.

Tuyên bố của chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đẩy đồng euro lên mức cao nhất trong 10 tháng, tăng trưởng của nhóm nước đang phụ thuộc vào xuất khẩu để tăng trưởng kinh tế đương đầu với nhiều thách thức.

Ngày 05/11/2010, Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha dự báo kinh tế nước này tăng trưởng trì trệ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 9/2010.

Khảo sát vào tuần trước cho thấy lĩnh vực sản xuất tại Đức tháng 10 tăng trưởng mạnh trong khi chỉ số của lĩnh vực sản xuất Hy Lạp sụt giảm sâu hơn so với 2 tháng trước đó.

Khảo sát đối với các chuyên gia cho thấy GDP của Đức nhiều khả năng tăng trưởng 0,8% trong quý 3/2010. Tăng trưởng GDP của Hy Lạp chắc chắn đi xuống trong quý 3/2010 và tăng trưởng của Bồ Đào Nha không sáng sủa hơn.

Hy Lạp, Đức và Bồ Đào Nha sẽ công bố báo cáo GDP quý 3/2010 vào ngày thứ Sáu (ngày 12/11/2010).

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên