TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việc thâu tóm các ngân hàng sẽ khiến khủng hoảng tài chính trầm trọng hơn

10-04-2009 - 07:07 AM | Tài chính quốc tế

Việc thâu tóm các ngân hàng sẽ khiến khủng hoảng tài chính trầm trọng hơn

Tính trung bình, mỗi người Mỹ đã phải chi ra 42.105 USD để cứu hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Giáo sư kinh tế học Nouriel Roubini tại đại học New York nhận xét việc thâu tóm các ngân hàng sẽ chỉ khiến khủng hoảng tài chính trở nên trầm trọng hơn. Những tổ chức, ngân hàng đã có quy mô lớn nay sẽ còn phình to hơn nữa.

Trong bài phỏng vấn mới nhất với hãng tin Bloomberg, ông nói: “Các tổ chức này mất khả năng thanh toán. Lẽ ra người ta nên tiếp quản một tổ chức và chia tách nó ra thành 3 đến 4 tổ chức hay cho việc duy trì một tổ chức với quy mô quá lớn và không được phép sụp đổ.”

Một số vụ thâu tóm có thể kể đến là JP Morgan Chase thâu tóm Bear Stearns với sự hỗ trợ của FED. Bank of America mua Merrill Lynch, ngân hàng Wells Fargo nắm quyền kiểm soát ngân hàng Wachovia và PNC Financial Services Group tiếp quản National City Corp.

Từ năm 2007, ngân hàng trên thế giới đã thua lỗ khoảng 1,29 nghìn tỷ USD liên quan đến thị trường nhà đất. Mức thua lỗ này đã đẩy nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, châu Âu và Nhật đồng loạt vào tình trạng suy thoái lần đầu tiên từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Chính phủ Mỹ cho đến nay đã phải bơm khoảng 12,8 nghìn tỷ USD để ổn định hệ thống ngân hàng và hồi sinh tăng trưởng kinh tế. Tính trung bình, mỗi người Mỹ, bất kể đó là đàn ông hay phụ nữ, trẻ con đã phải chi ra 42.105 USD để cứu hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 hạ 38% trong năm 2008 , chỉ số này tăng 22% sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 12 năm vào ngày 09/03.

Ông Nouriel Roubini dự đoán chỉ số S&P 500 sẽ có thể rơi xuống mức 600 hoặc thấp hơn nữa trong năm 2009 nếu khủng hoảng ngày một tệ hại hơn.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên