TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viện trợ đang nhấn chìm Ai Cập

16-08-2013 - 12:12 PM | Tài chính quốc tế

Viện trợ đang nhấn chìm Ai Cập

Nền kinh tế Ai Cập đã ở trong trạng thái bất ổn kể cả trước khi chính phủ bị lật đổ và hơn 500 người thiệt mạng trong cuộc bạo loạn vừa qua.

Phiên hôm qua (15/8), Ai Cập buộc phải đóng cửa TTCK và hệ thống ngân hàng. Lợi suất trái phiếu chính phủ nước này tăng vọt. Nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt tháo chạy, mặc dù rất nhiều người không thể thoát ra khỏi “mớ bòng bong” ấy bởi đồng tiền của Ai Cập không thể tự do chuyển đổi sang đồng USD.

Được dự báo sẽ tăng trưởng 1,2% trong năm nay, GDP của Ai Cập đang “rơi tự do”. Tồi tệ hơn, Ishaq Siddiqi – chiến lược gia đến từ ETX Capital – còn nhận định tỷ lệ thất nghiệp của Ai Cập có thể tăng từ mức 13% hiện nay lên tới 15%. 

Ai Cập có “phao cứu sinh” là viện trợ. Tuy nhiên, xét theo cách nào đó, đây lại chính là điều đáng sợ nhất đối với đất nước này. Arab Saudi và các nước vùng Vịnh khác đã cam kết sẽ viện trợ cho chính phủ lâm thời của Ai Cập 12 tỷ USD. Các nhà tài trợ tiềm năng khác (bao gồm Quỹ tiền tệ quốc tế IMF và Liên minh châu Âu EU) cũng sẽ hỗ trợ. Trong khi đó, Mỹ vẫn chưa đưa quyết định cuối cùng về việc có tiếp tục viện trợ quân sự và kinh tế cho Ai Cập hay không (tổng giá trị lên tới 1,5 tỷ USD). 


Viện trợ là nguy hiểm bởi Ai Cập ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các nước láng giềng giàu có – bộ phận vốn luôn háo hức hỗ trợ quân đội Ai Cập với mục đích kiềm chế tình trạng bất ổn trong khu vực. Số tiền viện trợ cam kết 12 tỷ USD là đủ để Ai Cập vượt qua một năm khó khăn, bù đắp cho việc ngoại tệ và đầu tư nước ngoài khan hiếm. 

Tuy nhiên, chính những đồng tiền viện trợ lại khiến triển vọng phục hồi nền kinh tế của Ai Cập. Chính phủ quân sự không hề quan tâm tới việc triển khai cải cách giúp Ai Cập cạnh tranh hơn và tăng sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Kết quả là, nền kinh tế không thể tạo ra đủ số việc làm cần thiết trong khi nợ nước ngoài tăng vọt. 

Tồi tệ hơn, Ai Cập sẽ trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố - điều ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của nước này. Đóng góp tới 11% tăng trưởng, doanh thu từ ngành di lịch đã sụt giảm mạnh mẽ kể từ sự kiện Cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ. 

“Nối lại sợi dây gắn kết kinh tế Ai Cập với nền kinh tế toàn cầu là con đường duy nhất để thúc đẩy tăng trưởng và tạo nên phục hồi bền vững trong ngắn hạn”,  Efraim Chalamish  - học giả nghiên cứu về luật kinh tế quốc tế vừa đưa ra nhận định. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Week

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên